Những nguyên nhân gây nguy hiểm cho thính giác

  • 06/08/2016 06:53
  • 0 bình luận
  • Cát Yên
  • In bài
ANTD.VN - Phần lớn chúng ta thường bỏ qua tầm quan trọng của việc vệ sinh và bảo vệ tai mà quên mất rằng tai là một trong những bộ phận rất quan trọng của cơ thể, rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Nếu bạn không chăm sóc và bảo vệ tai một cách kỹ lưỡng thì hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng là mất thính giác. Sau đây là những nguyên nhân gây ra sự nguy hiểm cho thính giác.
Những nguyên nhân gây nguy hiểm cho thính giác

Tai nghe

Cuộc sống hiện đại, việc đeo tai nghe vô cùng phổ biến nhưng việc đeo tai nghe và nghe với âm thanh lớn trong khoảng thời gian dài sẽ rất nguy hiểm, nó làm bào mòn các niêm mạc có lông trong tai, gây suy giảm khả năng nghe tạm thời của bạn.

Các chuyên gia về tai mũi họng khuyến cáo rằng: nếu phải nghe nhạc qua tai nghe thì bạn nên nghe giữa chừng mỗi 20 phút và không nên nghe nhạc quá 60 phút một ngày, âm lượng không nên nghe quá 60%.

Nên sử dụng tai nghe có chức năng giảm tiếng ồn vì vậy bạn sẽ không cần điều chỉnh âm lượng quá lớn để át tiếng ồn từ bên ngoài. Hãy chú ý, không nên ngồi hay đứng cạnh loa tại những bữa tiệc hoặc các buổi hòa nhạc.

Ráy tai

Ráy tai có thể khiến bạn khó chịu và trông mất thẩm mỹ, nhưng sự thật nó lại có tác dụng bảo vệ đôi tai. Nếu để ráy tai nhiều sẽ rất khó chịu nhưng nếu lấy ráy tai không đúng cách thì cực kỳ nguy hiểm.

Các chuyên gia tai mũi họng khuyên rằng hãy để chúng tự đẩy ra ngoài, rồi lấy khăn mềm, thấm chút nước và lau sạch tai, bởi khi sử dụng bông ngoáy tai, bạn đã vô tình mang vi trùng và đẩy một số ráy tai vào sâu bên trong hơn, có thể gây ra những tình trạng như ù tai, nhức tai rất khó chịu và đau. Nếu tai của bạn bị ảnh hường bởi ráy tai, hãy đến bác sĩ để được kiểm tra và họ sẽ lấy ráy tai cho bạn một cách an toàn.

Bơi lội

Hồ bơi là nơi có rất nhiều vi khuẩn và bụi bẩn. Khi đi bơi, tai của bạn sẽ khó tránh bị những vi khuẩn này xâm nhập, có thể còn bị nhiễm trùng tai hoặc viêm tai. Triệu chứng mới đầu của nhiễm trùng có thể bị khó nghe, tai bị ngứa hay bị ù, rồi sau đó, bạn sẽ cảm thấy ống tai bị sưng, đau và chảy mủ. Nếu như bạn chạm vào tai và thấy đau thì nên gặp bác sĩ để khám. Các chuyên gia đã khuyên những người đi bơi không nên sử dụng nút tai vì nó có thể gây chấn thương trong ống tai của bạn.

Bấm khuyên tai

Thùy tai là khu vực mềm mịn, cung cấp máu và chống nhiễm trùng tốt nhất trên tai. Nếu như bấm khuyên vào sụn, sẽ có thể dẫn đến thiếu máu và nhiễm trùng nghiêm trọng. Sau khi bấm khuyên tai, bạn cần chăm sóc kỹ càng cho vị trí bấm. Nhớ rửa tay trước khi vệ sinh khu vực khuyên mới bấm.

Sau đó, nên ngâm một miếng bông trong rượu và chà nhẹ xung quanh khu vực này nhiều lần trong ngày. Nếu thùy tai có triệu chứng nóng ran hoặc ngứa sau khi bấm khuyên một vài giờ hay vài ngày, bạn có thể đã bị nhiễm trùng. Nếu sử dụng kem kháng sinh mà vẫn không khỏi, bạn phải để cho lỗ bấm này tự liền lại.

Theo Megafox

Tin cùng chuyên mục