Những người thầy trong lịch sử Việt Nam

  • 18/11/2016 19:41
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN -"Những người thầy trong sử Việt” và “Thầy Thiên Đức”, hai cuốn sách về những người thầy danh tiếng trong lịch sử Việt Nam vừa được NXB Kim Đồng cho ra mắt bạn đọc, nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11).

Trong đó, cuốn “Những người thầy trong sử Việt” do nhóm tác giả Nguyễn Như Mai, Nguyễn Huy Thắng, Nguyễn Quốc Tín biên soạn, kể về cuộc đời vinh quang và thăng trầm của Lê Văn Thịnh- trạng nguyên khai khoa đầu tiên, hầu học cho thái tử Càn Đức con vua Lí Thánh Tông; về người thầy chuẩn mực muôn đời – được nhân dân tôn là “vạn thế sư biểu” Chu Văn An; về học giả Trần Trọng Kim – nhà giáo dục tâm huyết - chính trị gia “bất đắc dĩ”; hay họa sĩ Tardieu, một người Pháp không có đầu óc thực dân, đã dành cả nửa cuối cuộc đời mình để xây dựng trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương và đào tạo những thế hệ họa sĩ tài năng đầu tiên của nước ta…

Những người thầy trong lịch sử Việt Nam

Mỗi nhân vật đều có số phận, cuộc đời và tính cách riêng và được các tác giả kể chuyện khi từ ngôi kể thứ ba với giọng khách quan, khi là ngôi thứ nhất để nhân vật tự trải lòng, bộc bạch. Vì thế, cuốn sách không rơi vào một màu nhàm chán, trái lại, có cách cuốn hút rất riêng.

Các tác giả còn có riêng một bài “Chuyện học hành thi cử ngày xưa” để bạn đọc hiểu hơn quá trình hình thành, hoạt động và đóng góp của tầng lớp “sĩ dân” trong xã hội, tựa như cái nền của bức tranh trên đó xuất hiện những người thầy tiêu biểu trong sử Việt.

Cuốn sách “Thầy Thiên Đức” của tác giả Trần Việt Trung kể về vị thầy là nguyên mẫu có thật, làm sống lại một thế hệ trí thức của nền văn hóa xưa. Vì vậy, tìm hiểu về thầy Thiên Đức không chỉ để biết về một con người cụ thể, mà qua đó, bạn đọc biết thêm nhiều khía cạnh trong đời sống tinh thần của các bậc tiền nhân, mang đậm bản sắc và tâm thức Việt.


Tin cùng chuyên mục