Những lý do khiến bạn muốn tập tạ ngay hôm nay

  • 18/03/2017 07:36
  • 0 bình luận
  • Mỹ Anh
ANTD.VN - Tập tạ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe ngoài việc tăng cường cơ bắp. Tập tạ thường xuyên sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn, bớt căng thẳng và tăng cường năng lượng. Sau đây là những lý do để bạn đến với bài tập này.
Tăng cường quá trình trao đổi chất

Tăng cường quá trình trao đổi chất

Sau khi tập tạ vài ngày, bạn sẽ để ý thấy quá trình trao đổi chất tăng lên. Nếu áp dụng chế độ ăn uống hợp lý, việc tập tạ thường xuyên sẽ giúp bạn giảm cân nhiều hơn các bài thể dục thông thường.

Tăng cường cơ bắp

Dù mục đích của bạn là tăng cường sức khỏe hay giảm cân, nếu áp dụng một chế độ tập tạ hợp lý sẽ giúp bạn có được kết quả tối ưu. Khi thời gian trôi đi, việc rèn luyện này sẽ giúp bạn chống lại sự suy giảm cơ bắp và yếu xương tự nhiên.

Ngăn ngừa thương tích

Tập tạ là hoạt động quan trọng để tránh bị chấn thương. Ngoài việc cơ bắp  mạnh mẽ hơn, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập tạ sẽ giúp dây chằng và gân của bạn chắc chắn hơn (đây là những mô liên kết giữ xương với nhau và xương với cơ bắp). Điều này có nghĩa là bạn sẽ ít bị các thương tích trong hoạt động hàng ngày.

Tăng cường sự linh hoạt

Qua thời gian, việc tập tạ có thể giúp cải thiện sự linh hoạt. Trong một nghiên cứu ở phụ nữ ít vận động, việc tập tạ ở mức vừa phải rất có tác dụng.

Làm xương chắc hơn

Nếu bạn không thích uống sữa thì tập tạ có thể giúp bạn rất nhiều. Nó sẽ làm cho xương của bạn cứng chắc và giảm nguy cơ bị gãy.

Nhanh có kết quả

Bạn sẽ không phải chờ đợi lâu, chỉ cần 2 tới 3 tuần tập luyện là bạn đã thấy cơ bắp của mình rắn chắc. Nếu bạn không muốn đẩy tạ nặng khoảng 100kg thì cũng không cần lo lắng, chỉ cần nâng những trọng lượng nhẹ hơn cũng có tác dụng trong việc tăng cường cơ bắp, miễn là nó khiến bạn thấy mỏi cơ.

Dễ tập luyện ở mọi nơi

Bạn không cần đến phòng tập, có rất nhiều cách tập tạ ở nhà mà không cần thiết bị đặc biệt. 

Tăng cường IQ

Đọc sách không phải là cách duy nhất tăng cường trí não cho bạn. Bất kỳ bài tập thể dục nào cũng giúp não hoạt động tốt hơn, tuy nhiên các nhà nghiên cứu thấy rằng, tập tạ có lợi cho chức năng nhận thức ở người cao tuổi.

Chống lại sự buồn chán

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tập tạ có thể giải phóng chất endorphin tốt giúp cho bạn tránh được lo lắng và thậm chí chống được trầm cảm.

Tăng cường lòng tự trọng

Tập tạ giúp cải thiện nhận thức về hình ảnh cơ thể của bản thân. Cảm giác thật tuyệt vời khi bạn thấy kết quả và cảm nhận mình đang khỏe mạnh lên hàng tuần.

Giảm nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu thấy rằng, tập tạ 3 lần mỗi tuần trong vòng 6 tháng có thể giảm được sự mất cân bằng oxy hóa dẫn tới giảm nguy cơ ung thư. Do vậy vừa tập tạ vừa tăng cường các chất chống oxy hóa sẽ rất có lợi cho bạn.

Bảo vệ tim

Một chế độ ăn khỏe mạnh không phải là cách duy nhất mang lại sức khỏe. Tập tạ cũng mang lại sức mạnh cho hệ tim mạch và bảo vệ chúng ta trước bệnh tật, trong đó hoạt động này còn có thể giúp điều hòa nhịp tim.

Ngủ dễ dàng

Có nhiều phương pháp giúp chúng ta dễ đi vào giấc ngủ như uống trà thảo dược, tắm nước nóng. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy tập thể dục sẽ giúp bạn dễ ngủ nhưng tập tạ lại đặc biệt hữu ích trong việc mang lại một giấc ngủ ngon.

Cải thiện chuyện chăn gối

Một cơ thể khỏe mạnh sẽ tăng sự dẻo dai và đương nhiên bạn sẽ có thêm năng lượng khi bạn cần đến nó nhất.

Tin cùng chuyên mục