Những loại rau củ quả đặc biệt chứa ít thuốc trừ sâu

  • 11/04/2021 06:45
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTD.VN - Không chỉ những sản phẩm có gắn nhãn hữu cơ, một số loại thực phẩm được trồng thông thường vẫn đảm bảo độ an toàn lại giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.
Những loại rau củ quả đặc biệt chứa ít thuốc trừ sâu ảnh 1

Nên ngâm rửa rau quả nhiều lần dưới vòi nước chảy rồi mới chế biến

Măng tây. Trong măng tây còn chứa một loại enzyme đặc biệt, giúp nó tự loại bỏ các loại thuốc trừ sâu mà con người phun vào. Đây chính là lý do mà hầu như măng tây đều chứa rất ít hóa chất độc hại, thậm chí là sạch 100%.

Đậu Hà Lan. Một trong những điểm mạnh của đậu Hà Lan chính là có lớp vỏ dày bên ngoài. Chúng không những bảo vệ hạt đậu khỏi không khí mà còn ngăn thuốc trừ sâu xâm nhập vào. Bạn chỉ cần về tách vỏ lấy đậu là có thể ăn được ngay, không phải ngâm rửa quá kỹ như những thực phẩm khác.

Đu đủ. Cũng giống như đậu Hà Lan, lớp vỏ dày của đu đủ sẽ ngăn các loại hóa chất, thuốc trừ sâu xâm nhập vào gây hại. Chưa kể loại trái cây này cũng dễ trồng, dễ ra quả nên rất nhiều nơi không phun thuốc.

Ngô (bắp). Lớp vỏ dày là lớp bảo vệ ngô khỏi những tác động từ môi trường, trong đó có thuốc trừ sâu và hóa chất gây hại.

Qủa bơ. Bơ thường có vỏ khá dày, các loại thuốc trừ sâu lưu lại ở vỏ sẽ được loại bỏ đi trong quá trình chế biến trước khi tiêu thụ.

Quả dứa. Trong một thử nghiệm trên 360 quả dứa, có tới 90% không chứa lượng thuốc trừ sâu còn sót lại. Nguyên nhân một phần là do dứa có lớp vỏ khá dày, đóng vai trò như một lớp hàng rào bảo vệ tự nhiên.

Các loại củ. Các loại khoai lang, cà rốt, hành tây, củ dền,.. chứa hàm lượng thuốc trừ sâu rất thấp so với các loại thực phẩm khác vì chúng mọc sâu trong lòng đất, thuốc trừ sâu rất khó để thẩm thấu lên củ vì bị đất che chắn. Các loại củ này ít bị sâu bọ tấn công và thời gian bảo quản dài, làm giảm lượng thuốc trừ sâu.

Bầu, bí, mướp, cà tím. Với các loại dây leo, thì hàm lượng thuốc trừ sâu bám lên quả là rất ít, nên được xem là một trong những thực phẩm an toàn cho sức khỏe. Bầu, bí, mướp lại có một lớp vỏ dày, làm giảm tối thiểu việc thuốc thấm sâu vào bên trong.

Các loại rau thơm, hoa thiên lý. Đây là những loại rau khá an toàn do côn trùng ít ăn nên không phải sử dụng tới thuốc trừ sâu nhiều như các loại rau khác như rau cải hay đậu đũa. Đặc biệt, rau thơm là loại rau có sẵn mùi thơm, đây cũng là chất đuổi côn trùng tự nhiên. Những loại rau này có thể phát triển tự nhiên mà không cần tới thuốc trừ sâu.

Rau đay, mồng tơi, rau dền. Vì là những loại rau côn trùng ít ăn nên tự thân chúng cũng ít phải dùng thuốc bảo vệ thực vật so với nhiều loại rau khác.

Kiwi. Hầu hết mọi người thường loại bỏ lớp vỏ của kiwi khi ăn, tuy nhiên trên thực tế chúng hoàn toàn có thể ăn được, hơn nữa còn cung cấp một lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể.

Dưa vàng. Do dưa vàng thường có vỏ khá dày đã tạo thành lớp màng bảo vệ giúp chống lại các loại thuốc trừ sâu. Phần vỏ của dưa giống như một chiếc lưới, cùng với hàm lượng axit thấp đã tạo nên một môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn.

Bông cải xanh. Bông cải xanh ít bị ảnh hưởng bởi các loại sâu bệnh vì chúng có thể tiết ra một loại hợp chất thực vật giúp chống lại các loại côn trùng có hại.

Các loại nấm. Nấm hầu như không có dư lượng thuốc trừ sâu. Nhiều người sử dụng nấm thay vì ăn thịt vừa đảm bảo an toàn mà còn cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng.

Rau lang. Đây là loại rau dễ trồng. Chỉ cần cắm cành dưới đất ẩm là cây có thể phát triển. Chăm sóc rau lang cũng không cần nhiều công sức, lại ít sâu bọ nên người trồng không cần phải phun thuốc trừ sâu.

Tin bài liên quan

Tin cùng chuyên mục