Những bất lợi trên con đường chính trị của ông Sarkozy

  • 12/04/2015 04:09
  • 0 bình luận
  • T. Phạm (Tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ - “Cánh tay phải” của Tổng thống Pháp Sarkozy-  ông Claude Gueant, cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp bị cáo buộc đã nhận tiền từ nhà độc tài Gaddafi trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Pháp năm 2007. Cả ông Sarkozy và Gueant đều lên tiếng phủ nhận những cáo buộc. Song những điều này đang làm ảnh hưởng đến ý định quay lại chính trường của ông Sarkozy.

Những cáo buộc

Ông Gueant là “tham mưu trưởng” của ông Sarkozy trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2007. Các cáo buộc cho rằng, nhà độc tài Muammar Gaddafi trực tiếp tài trợ cho chiến dịch tranh cử Tổng thống, đổi lại, họ sẽ có được sự ủng hộ của ông Sarkozy. Các nhà điều tra đặc biệt quan tâm đến việc làm thế nào mà ông Gueant đã bán được hai bức tranh không mấy “đặc sắc” với mức giá kỷ lục 500.000 Euro mặc dù ông Gueant nói rằng, ông đã thực hiện việc bán tranh thông qua thỏa thuận mang tính cá nhân cho một người chuyên sưu tầm nghệ thuật. Các nhà điều tra nhận định, doanh nhân Ali Bugshan đã chuyển số tiền 500.000 euro vào một công ty Malaysia, sau đó, công ty này chuyển số tiền trên sang tài khoản của ông Gueant. 

Những bất lợi trên con đường chính trị của ông Sarkozy ảnh 1

Trước đó, một tài liệu được công bố tại Paris vào năm 2012 cho thấy, có một thỏa thuận tài chính bất hợp pháp giúp đưa ông Sarkozy lên nắm quyền vào năm 2007. Tài liệu được viết bằng tiếng Ả Rập vào năm 2006, có chữ ký của Mussa Kussa, giám đốc tình báo của ông Gaddafi. “Tài liệu đề cập đến “thoả thuận nguyên tắc hỗ trợ chiến dịch cho các ứng cử viên tranh cử Tổng thống”. Theo đó, ông Nicolas Sarkozy được hỗ trợ khoản tiền tương đương 50 triệu Euro”. Bernard Cazeneuve, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp cho biết, “Đây là những bằng chứng hết sức quan trọng và có giá trị. Ông Nicolas Sarkozy phải giải thích để người dân Pháp biết rõ về điều này”. 

Trong những tuần gần đây, thông tin cụ thể về mối quan hệ của Pháp với chính quyền ông Muammar Gaddafi đã được công bố khá nhiều trên báo chí Pháp. Được biết, thông tin về nhà lãnh đạo Libya Gaddafi tài trợ kinh phí cho ông Sarkozy tranh cử Tổng thống được hé lộ lần đầu vào tháng 3-2011. 

Bất lợi cho ông Sarkozy

Những bất lợi trên con đường chính trị của ông Sarkozy ảnh 2

Cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Claude Gueant

Gần đây, trang web tin tức điều tra Mediapart đã đưa thông tin, ông Sarkozy và các đồng nghiệp đã “vài lần ghé thăm Libya nhằm được bảo đảm kinh phí”. Theo phân tích của Mediapart thì vào thời điểm diễn ra cuộc tranh cử Tổng thống Pháp năm 2007, ông Sarkozy là Bộ trưởng Bộ Nội vụ “đầy tham vọng”. Ông đã quyên tiền cho chiến dịch tranh cử Tổng thống của mình, mặc dù ông biết rõ, lấy tiền mặt từ một “bạo chúa khét tiếng”  là vi phạm pháp luật.

Cả hai ông Sarkozy và Gueant đều lên tiếng phủ nhận những cáo buộc nhưng giới truyền thông Pháp khẳng định, ông Gueant đã bị thẩm vấn về các cáo buộc hồi giữa tháng 3 vừa qua. Ông Gueant phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự kéo dài, có thể kết thúc bằng một phiên tòa và ông Gueant phải lĩnh án tù. 

Với ông Sarkozy, vụ cáo buộc tham nhũng liên quan đến Gaddafi gây bất lợi cho con đường chính trị của ông. Khi còn là người đứng đầu nước Pháp, ông Sarkozy không bị truy tố trong khi tại vị nhưng chỉ vài ngày sau khi thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2012, những cáo buộc liên tiếp nhằm vào ông và cộng sự. Ông Sarkozy hiện là chủ tịch đảng đối lập UMP và có thể sẽ tiếp tụ ra tranh cử Tổng thống Pháp vào năm 2017. 

Tin cùng chuyên mục