• Chuyện nhuận bút của nhà văn

  Chuyện nhuận bút của nhà văn

  ANTD.VN - Có lẽ không đâu như ở ta, đa số các nhà văn đều trưởng thành từ viết báo. Từ thơ ca đến truyện ngắn, ký, tạp văn đều được thử thách từ in báo rồi sau đó được tác giả gom vào tập in thành sách. 

 • Thích sống nhẹ nhàng, ít bon chen

  Thích sống nhẹ nhàng, ít bon chen

  ANTĐ - Không thích đóng vai người lớn nhưng lại luôn trăn trở với thế sự, không hài hước, hóm hỉnh nhưng lại là cha đẻ của các tác phẩm tranh biếm họa sâu cay, không ồn ào, ầm ĩ nhưng đi thi cuộc nào cũng giành giải, chân dung về LEO (họa sỹ Lê Phương) là một chân dung chứa đựng nhiều mặt đối lập. 

 • Bảo vệ tác quyền văn học: “Đứa con” chưa lớn

  Bảo vệ tác quyền văn học: “Đứa con” chưa lớn

  ANTĐ - Trong khi Trung tâm bảo vệ tác quyền âm nhạc “ăn nên làm ra”, giới nhạc sĩ ca sĩ Việt Nam vẫn thường xuyên lên tiếng kêu gọi “nghe có ý thức” thì đối với văn học, việc “đọc có ý thức” này vẫn là chuyện nằm ngoài… ý thức. Các nhà văn, nhà thơ hễ ai được hỏi đều kêu trời vì bị xâm phạm tác quyền, nhưng khi cần một hành động cho “ra ngô, ra khoai” thì lại… thôi, vì nể, vì thương, vì “người ta in sách cho mình là tốt rồi”.

 • Đạo diễn “nóng” nhất showbiz Việt

  Đạo diễn “nóng” nhất showbiz Việt

  ANTĐ - Bây giờ nhắc đến Lê Hoàng người ta thường ít nói về những bộ phim do anh làm đạo diễn hay biên kịch. Người ta nhớ tới một Lê Hoàng như một nhân vật nổi tiếng của showbiz Việt, bởi anh xuất hiện liền tù tì từ giám khảo truyền hình thực tế cho tới người dẫn “Chuyện đêm muộn” rồi khách mời “Người giấu mặt”.

 • Cổ tích tình yêu

  Cổ tích tình yêu

  ANTĐ - Hôm tôi đến nhà Lê Nguyên Ngữ, trời Phan Thiết mưa tầm tã, vừa đến cửa thì điện trong nhà tắt phụt. Thấy có bạn văn nghé thăm, vợ ông, nhà thơ Võ Thị Hồng Tơ vội vã lấy ô chạy ra che cho tôi, dù lúc đó, mưa đã khiến tôi ướt nhẹp từ đầu đến chân. Lê Nguyên Ngữ kéo chiếc bàn đá dịch ra gần chỗ ánh sáng buổi chiều còn rớt lại để đón khách. Ngôi nhà cấp bốn thấp tè phả ra một hơi ấm khác lạ.

 • “Chủ tịch tỉnh” phần 2 sẽ nói đến... “lợi ích nhóm”

  “Chủ tịch tỉnh” phần 2 sẽ nói đến... “lợi ích nhóm”

  ANTĐ - “Viết hàng chục cuốn sách không bằng một bộ phim truyền hình, nói biên kịch phim Chủ tịch tỉnh người ta à lên ngay” - Ủy viên BCH Hội, nhà văn Bùi Đình Kính trò chuyện với giọng điệu hóm hỉnh, sắc sảo, bằng chất giọng vẫn còn âm sắc Hà Tĩnh, về thế sự và nghề viết.

 • Nhuận bút là để mua… vàng

  Nhuận bút là để mua… vàng

  ANTĐ - Tại buổi giao lưu giữa các đại biểu về dự Hội nghị Nhà văn trẻ toàn quốc lần thứ 6 (2001) có một đại biểu to cao đen cháy tự giới thiệu: “Tôi là nhà văn được đặt tên đường dài nhất Việt Nam - đường 1. Tôi là Nguyễn Một!”. Mọi người cười ồ và bị hút vào giọng nói đậm chất Quảng Nam như có ma lực của Nguyễn Một. Và thế là chân MC vốn trước đó được giao cho một nhà thơ đã bị Nguyễn Một “cướp trắng”.

 • Không chỉ vì rẻ

  Không chỉ vì rẻ

  ANTĐ - 1h chiều anh Nguyễn Hùng Cường, sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, khệ nệ bê một túi sách to về phòng trọ