Kỷ niệm 110 năm ngày sinh Giáo sư Hoàng Minh Giám:

Nhớ Bộ trưởng Văn hóa đầu tiên, nhà trí thức - ngoại giao tài ba

  • 01/11/2014 06:20
  • 0 bình luận
  • MAI PHƯƠNG
  • In bài
ANTĐ - Sáng 31-10, Bộ VH-TT&DL tổ chức tọa đàm “Kỷ niệm 110 năm ngày sinh Giáo sư Hoàng Minh Giám” (4-11-1904/4-11-2014) với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ, đại diện gia đình Giáo sư Hoàng Minh Giám, cùng đại biểu đến từ các Bộ, ban ngành. 

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh tặng hoa ông Hoàng Vĩnh Giang - con trai cố GS Hoàng Minh Giám

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh tặng hoa ông Hoàng Vĩnh Giang - con trai cố GS Hoàng Minh Giám


GS Hoàng Minh Giám là Bộ trưởng đầu tiên của Bộ Văn hóa, cũng là người đảm đương chức vụ này lâu nhất: từ năm 1954 đến 1976. Ông còn là một nhà ngoại giao tài ba, người trợ giúp tận tụy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm tháng gian khổ của Cách mạng Việt Nam, trong đó có cuộc đàm phán với đại diện ngoại giao của Pháp là Sainteny dẫn đến việc ký hết Hiệp định Sơ bộ Pháp – Việt ngày 6-3-1946.

Phát biểu tại tọa đàm, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khẳng định, GS Hoàng Minh Giám là người trọn đời cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và  phát triển văn hóa - giáo dục của đất nước. 22 năm giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Giáo sư Hoàng Minh Giám luôn quan tâm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. 

Tin cùng chuyên mục