Nhiều vụ giết người hàng loạt ở Colombia không bị đưa ra ánh sáng

  • 23/06/2016 10:23
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Gần 70 triệu người đã rời bỏ nhà cửa ở Colombia trong nhiều thập kỷ qua do xảy ra bạo lực và xung đột vũ trang. Cũng khoảng thời gian đó, nhiều vụ giết người hàng loạt ở quốc gia này không bị đưa ra ánh sáng. 
Đối tượng Jaime Ivan Martinez Betancurt, 44 tuổi bị bắt giữ tại trang trại của hắn

Đối tượng Jaime Ivan Martinez Betancurt, 44 tuổi bị bắt giữ tại trang trại của hắn

Lời thú tội gây sốc của kẻ sát hại vợ con 

Maria Gladys Arango, 51 tuổi, biến mất sau khi gặp mặt một người ở thị trấn Guarne, tỉnh Anitoquia. Cảnh sát đã lần theo những dấu vết cuối cùng của người phụ nữ này tới một trang trại thuộc sở hữu của người đàn ông 44 tuổi tên Jaime Ivan Martinez Betancurt.

Sau khi bị bắt giữ và thẩm vấn, ngày 19-6-2016, Martinez thừa nhận giết hại bà Arango, cũng như vợ và 2 con của hắn, cùng 16 người khác. Tuy nhiên, động cơ các vụ giết người được cho là xảy ra trong 10 năm qua lại không được hung thủ giải thích rõ ràng. Hầu hết nạn nhân của hắn đều là nữ giới. 

Hàng xóm cho biết, Martinez chuyển tới Guarne, phía đông thành phố Medellin khoảng 3 năm rưỡi trước đây. Họ bắt đầu nghi ngờ hắn sau khi không thấy người vợ và 2 con của hắn, bé gái 7 tuổi và bé trai 5 tuổi, trong nhiều tháng. Theo cơ quan cảnh sát, Martinez khai nhận bóp cổ chết những người trong gia đình mình vào tháng 11 năm ngoái. Hắn còn sử dụng điện thoại của vợ để gửi tin nhắn cho gia đình vợ với nội dung cô cùng các con đã rời bỏ hắn và chuyển tới một thành phố khác.

Giới chức Colombia cho biết, họ sẽ rà soát các báo cáo về người mất tích ở thị trấn Guarne cũng như các nơi mà kẻ sát nhân hàng loạt Martinez đã sinh sống để truy tìm những người có thể đã là nạn nhân của hắn.

Nhiều án mạng chưa bị phát hiện

Theo hãng tin BBC, gần 70 triệu người đã rời bỏ nhà cửa ở Colombia trong nhiều thập kỷ qua do xảy ra bạo lực và xung đột vũ trang. Cũng khoảng thời gian đó, nhiều vụ giết người hàng loạt ở quốc gia này không bị đưa ra ánh sáng. 

Năm ngoái, người dân Colombia đã bị sốc khi truyền thông đưa tin, một người đàn ông vô gia cư ở Thủ đô Bogota thú nhận giết hại ít nhất 11 phụ nữ trẻ. Vụ việc được phát hiện vào ngày 28-11-2015 khi cảnh sát ở núi Monserrate tìm thấy một túi nhựa chứa xương người gần một căn lều gỗ rách nát trên núi. Núi Monserrate là một điểm du lịch nổi tiếng với nhiều người hành hương đến thăm ngôi đền nằm ở đỉnh ngọn núi. 

Các chuyên gia pháp y đã phát hiện thêm 4 thi thể khác cũng trong ngày 28-11. Nhiều giờ sau, cảnh sát mới tóm được chủ căn lều gỗ - kẻ được xác nhận là Fredy Valencia, 34 tuổi. Hắn cho biết đã sống lang thang trên núi Monserrate nhiều năm qua.

Tại cơ quan điều tra, Valencia khai rằng, hắn đã tiếp cận nhiều phụ nữ tại Bronx - một khu phố nghèo ở Thủ đô Bogota, nơi nổi tiếng với các hoạt động mại dâm và tiêu thụ ma túy. Hắn cung cấp thực phẩm và quần áo cho họ để đổi lấy tình dục. Tên sát nhân này cho biết đã đưa hơn 100 phụ nữ tới chiếc lều gỗ của hắn. 

Nạn nhân đầu tiên bị Valencia sát hại là cách đây 5 năm, sau khi cô ta được cho là muốn ăn cắp áo khoác của hắn. Valencia cũng khai nhận đã bóp cổ nhiều phụ nữ từ chối quan hệ tình dục với hắn. Số nạn nhân chính xác vẫn chưa được cảnh sát xác định rõ, nhưng hầu hết nạn nhân đều từ 18-30 tuổi. Theo Valencia, “con mồi”của hắn thường là phụ nữ vô gia cư hoặc bỏ nhà, để chắc chắn rằng họ sẽ không được thông báo mất tích dù xảy ra chuyện gì. 

Tin cùng chuyên mục