Nhiễu thông tin Ukraine-Nga thoả thuận "ngừng bắn lâu dài ở miền đông"

  • 03/09/2014 19:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Ukraine Poroshenko vừa tuyên bố một "lệnh ngừng bắn lâu dài" ở miền đông Ukraine, sau cuộc điện đàm với Tổng thống Putin. Cuộc thảo luận được cho là bước khởi đầu của việc chấm dứt tình trạng đẫm máu trong khu vực.

“Trong cuộc điện đàm, tổng thống Putin và Poroshenko đã trao đổi các quan điểm về một lệnh ngừng bắn lâu dài, nhằm chấm dứt xung đột giữa quân đội Ukraine và lực lượng li khai miền đông”, người phát ngôn của Tổng thống Putin, Dmitry Peskov cho biết.

Tuy nhiên, ông Peskov cho rằng nên làm rõ việc xung đột đang diễn ra là một cuộc nội chiến của Ukraine chứ không hề liên quan đến Nga.

“Thẳng thắn mà nói, chúng tôi (Nga) không thể đưa ra các đề nghị trong thoả thuận ngừng bắn. Đây là công việc cần thoả thuận giữa Kiev, Donetsk và Lugansk”, ông Peskov trích lời Tổng thống Putin.

Nhiễu thông tin Ukraine-Nga thoả thuận "ngừng bắn lâu dài ở miền đông" ảnh 1
Tổng thống Poroshenko đã ra lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine, sau cuộc điện đàm với tổng thống Putin

Chính quyền Donetsk cho biết, họ sẵn sàng giải quyết vấn đề bằng phương pháp ngoại giao, nếu Kiev chấp nhận các cam kết hoà bình trong đó có việc ngừng nã pháo vào lực lượng li khai.

Cuộc đối đầu giữa lực lượng chống chính phủ và quân đội Ukraine ở miền đông nước này, đã kéo dài hơn 4 tháng, dẫn đến khoẳng 2.500 người thiệt mạng, theo số liệu từ Liên Hợp Quốc.

Một triệu người khác phải đi nạn và hầu hết đều đến Nga. Những người cố gắng bám trụ lại miền đông Ukraine đều đang sống trong tình cảnh thiết thức ăn, nước uống, năng lượng và liên lạc với thế giới bên ngoài.

Ban đầu, những lời chỉ trích từ quốc tế đều nhắm vào Nga với việc cho rằng Moscow đang làm leo thang tình hình nội chiến Ukraine, tuy nhiên, tình hình đã thay đổi khi ngày càng nhiều thông tin cho thấy quân đội Ukraine đang sử dụng những vũ khí hạng nặng, thậm chí cả những thiết bị cấm để tấn công vào các vùng dân cư.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Điện Kremlin đã phủ nhận thông tin do Văn phòng Tổng thống Ukraine đưa ra cho rằng, Nga và Ukraine đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn lâu dài tại miền Đông Ukraine.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục