"Nhiều môn chủ nhà SEA Games 2019 trình chiếu lên cũng chẳng biết là môn gì"

  • 23/01/2019 07:52
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Ông Trần Đức Phấn - Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT kiêm Trưởng đoàn thể thao Việt Nam, chia sẻ câu chuyện khi đi họp ban tổ chức SEA Games 2019 trình chiếu giới thiệu 56 môn thi của đại hội nhưng có môn chưa từng thấy bao giờ.

Tại cuộc gặp gỡ đại diện các cơ quan báo chí nhân dịp chào đón Xuân Kỷ Hợi 2019, đại diện Tổng cục TDTT đã thông báo một số kết quả nổi bật của thể thao Việt Nam trong năm 2018.

Theo đó, các VĐV thể thao thành tích cao đã nỗ lực thi đấu, xuất sắc mang về cho Tổ quốc 386 HCV, 296 HCB, 235 HCĐ (trong đó có 27 HCV thế giới, 80 HCV châu Á, 259 HCV Đông Nam Á).

"Nhiều môn chủ nhà SEA Games 2019 trình chiếu lên cũng chẳng biết là môn gì"

Đáng chú ý nhất là tại Đại hội thể thao châu Á - ASIAD 18 tại Indonesia, đoàn Việt Nam đã giành 4 HCV, trong đó cả 4 tấm HCV đều lần đầu tiên có được gồm: HCV nhảy xa môn điền kinh của Bùi Thị Thu Thảo, HCV đồng đội nữ môn rowing cùng 2 HCV đối kháng môn pencak silat.

Môn bóng đá cũng có một năm rực rỡ với HCB U23 châu Á, hạng tư ASIAD và vô địch AFF Cup.

Trong năm 2019, thể thao Việt Nam tiếp tục hướng đến các sân chơi quốc tế quan trọng, đặc biệt là SEA Games lần thứ 30 tổ chức tại Philippines. Đây là kỳ đại hội ghi nhận số môn thi kỷ lục: 56 môn. Trong đó, nước chủ nhà không giấu giếm tham vọng giành ngôi nhất toàn đoàn khi cắt bỏ nhiều nội dung thế mạnh của Việt Nam và đưa vào nhiều môn thi thế mạnh của mình nhưng không mang tính phổ biến.

Ông Trần Đức Phấn

Ông Trần Đức Phấn

Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn kể câu chuyện tại cuộc họp trước SEA Games 30, chủ nhà Philippines có giới thiệu với đại diện các quốc gia tham dự về 56 môn thi. 

SEA Games 2019 diễn ra từ 30-11 tới 10-12, quy tụ khoảng 9.000 VĐV đến từ 11 quốc gia Đông Nam Á.

"Thế nhưng khi họ trình chiếu lên màn hình thì nhiều đại biểu cũng chẳng biết đó là môn thi gì vì nó hoàn toàn lạ lẫm với thể thao Đông Nam Á, phải đến khi nghe chủ nhà nói tên mới biết. Ví dụ như môn hockey (khúc gôn cầu) dưới nước. Theo tìm hiểu thì cả thế giới chỉ có khoảng 8 quốc gia chơi môn này", ông Phấn kể.

Theo vị Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, để đạt tham vọng số 1 đại hội, chủ nhà Philippines còn cắt bỏ nhiều nội dung thế mạnh của các đoàn cạnh tranh, trong đó có Việt Nam.

Ở môn Olympic cơ bản là bơi lội, nội dung 800m của Nguyễn Huy Hoàng cũng bị chủ nhà SEA Games 2019 cắt bỏ

Ở môn Olympic cơ bản là bơi lội, nội dung 800m của Nguyễn Huy Hoàng cũng bị chủ nhà SEA Games 2019 cắt bỏ

"Ngay cả môn trọng điểm là điền kinh, chúng ta cũng bị cắt 4 nội dung mạnh mà cơ hội đạt HCV là trong tầm tay. Tương tự là nội dung bơi 800m tự do của Nguyễn Huy Hoàng (HCĐ ASIAD, HCV Olympic trẻ) hay hai nội dung pencak silat mà Trần Đình Nam và Nguyễn Văn Trí vừa vô địch ASIAD. Đến nội dung nhảy xa nữ của Bùi Thu Thảo (HCV ASIAD) ban đầu cũng bị cắt, phải tới khi có kiến nghị thì Philippines mới bổ sung", ông Phấn nói.

Cũng theo Trưởng đoàn Trần Đức Phấn, đoàn Việt Nam dự kiến tham dự 36 môn (350 nội dung), mục tiêu là lọt tốp 4 đại hội.

"Qua rà soát sơ bộ các nội dung thi của đại hội, ngôi nhất toàn đoàn khó thoát khỏi tay chủ nhà Philippines. Đoàn Thái Lan dự kiến xếp thứ 2. Còn Việt Nam sẽ cạnh tranh vị trí thứ ba với Indonesia, Malaysia, Singapore. Để đạt hạng ba, chúng ta phải giành tối thiểu 65 HCV. Ngoài ra, đoàn Việt Nam phấn đấu thành tích các môn thuộc hệ thống thi đấu Olympic, ASIAD phải trong tốp 3 về số HCV", Trưởng đoàn Trần Đức Phấn thông tin.

Tin cùng chuyên mục