Nhiều hình phạt “độc” đối với lái xe say rượu trên thế giới

  • 14/03/2015 06:20
  • 0 bình luận
  • Minh Khánh (Tổng hợp)
  • In bài

ANTĐ - Từ phạt tiền, tịch thu bằng lái đến ngồi tù, thậm chí tử hình… mỗi quốc gia đều có những chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với người say rượu tham gia giao thông, bởi yêu cầu bảo vệ tính mạng con người luôn được đặt lên hàng đầu. 

Nhiều hình phạt “độc” đối với lái xe say rượu trên thế giới ảnh 1Cảnh báo “không lái xe sau khi uống rượu” được dựng ngay tại hiện trường vụ tai nạn của một thanh niên 21 tuổi ở bang Michigan, Mỹ

Mỹ: Ngồi tù 

Mỹ được coi là nước có chế tài xử phạt đối với người vi phạm luật giao thông rất nghiêm. Người điều khiển phương tiện giao thông khi say xỉn có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 1 năm hoặc sẽ bị tước bằng lái vĩnh viễn. Đối với lái xe trên 21 tuổi, quy định nồng độ cồn 80mg/100ml máu. Những người vi phạm lần đầu sẽ phải nộp phạt 300 USD và cấm lái xe trong vòng 6 tháng. Nếu lái xe vi phạm 2 lần trong vòng 10 năm sẽ bị phạt 5.000 USD và lần thứ ba là 10.000 USD. Còn trong trường hợp lái xe gây tai nạn chết người sẽ phải ngồi tù 10 năm. 

Singapore: Bị phạt roi và ngồi tù 

Singapore quy định, người điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn trong máu từ 80mg/ trong 100ml trở lên sẽ bị phạt 5.000 SGD và ngồi tù 6 tháng. Nếu tái phạm, mức phạt sẽ tăng tới 1 triệu SGD và 1 năm tù giam, bị cấm lái xe và chịu hình phạt đánh roi. Trong đó, quy định phạt roi chỉ áp dụng đối với người vi phạm là nam giới dưới 50 tuổi. 

Pháp: Mang dụng cụ đo nồng độ cồn khi đi xe máy 

Nếu bị phát hiện có nồng độ cồn trong máu là 80mg/100ml, người vi phạm sẽ phải ra hầu tòa và phải nộp phạt 142 USD, còn nếu vượt quá nồng độ đó, lái xe nộp hành chính 4.726 USD và thậm chí lên tới 31.506 USD nếu gây tai nạn giao thông. Trong trường hợp gây tai nạn nghiêm trọng, lái xe sẽ phải nộp 157.532 USD và ngồi tù 10 năm. Bên cạnh đó, Pháp cũng quy định tất cả người điều khiển xe mô tô từ 50 phân khối trở lên đều phải mang theo dụng cụ đo nồng độ cồn chưa sử dụng. Người lái xe ô tô phải kiểm tra nồng độ cồn trước khi rời nhà hàng, bước lên xe ra về. Nếu bị phát hiện không kiểm tra, lái xe sẽ bị phạt nặng. 

Nhật Bản: Phạt cả người ngồi cùng 

Tại đất nước Mặt trời mọc, nếu bị phát hiện nồng độ cồn trong máu từ 80mg/100ml  trở lên, người điều khiển phương tiện có thể phải nộp một khoản tiền phạt lớn và bị cấm lái xe trong khoảng thời gian dài. Trường hợp lái xe gây tai nạn cố tình bỏ trốn, sẽ bị cấm điều khiển phương tiện giao thông trong vòng 10 năm. Người cùng ngồi trên xe với lái xe uống rượu tham gia giao thông cũng phải chịu hình phạt. Ngoài ra, người điều khiển giao thông say rượu sẽ bị tước bằng lái suốt đời nếu gây tai nạn khiến hơn 1 người đi bộ thiệt mạng. Các quán bar không được phép bán rượu cho khách nếu biết người đó lái xe. Nếu vi phạm, quán bar đó sẽ bị tước giấy phép hoạt động. 

Belarus: Tịch thu bằng lái 

Trong lần vi phạm đầu tiên, những người điều khiển phương tiện giao thông ở Belarus có nồng độ cồn là 0,04 miligam trên 1 lít khí thở sẽ phải nộp phạt 70 - 400 USD và bị tịch thu bằng lái trong vòng 3 năm. Nếu tái phạm, người đó có thể phải ngồi tù. 

Australia: Bêu tên 

Một trong những nước có chế tài xử phạt “độc” nhất thế giới đối với người vi phạm giao thông uống rượu khi lái xe là ở Australia, người ta sẽ bị đăng trên báo địa phương dưới dòng tiêu đề: "Anh ta say rượu lái xe và phải ngồi tù". 

Thổ Nhĩ Kỳ: Đi bộ 3km 

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi phát hiện người điều khiển phương tiện giao thông say rượu khi lái xe, dù đi bằng phương tiện gì thì cảnh sát cũng sẽ đưa người đó ra khỏi thị trấn khoảng hơn 3km và buộc anh ta đi bộ trở về vị trí cũ. Đoàn xe cảnh sát đi bên cạnh giám sát. 

Phần Lan và Thụy Điển: Khổ sai 1 năm 

Cả hai đất nước này đều quy định những lái xe uống rượu mà vẫn tham gia giao thông sẽ phải đi lao động khổ sai trong vòng 1 năm. 

Mexico và Canada: Không cho nhập cảnh 

Hai nước này có quy định cho phép các nhân viên hải quan có quyền không cho nhập cảnh đối với những người từng phạm lỗi lái xe trong khi say rượu. 

Trung Quốc – Thái Lan: Tử hình 

Đối với trường hợp lái xe say rượu gây tai nạn chết người, luật pháp Trung Quốc quy định lái xe đó có thể bị kết án tử hình. Trường hợp say rượu khi đi xe máy phải đối mặt với án tù từ 1 đến 6 tháng, thậm chí bị cấm lái xe trong 3 năm. 

Trong khi đó, luật Thái Lan quy định, người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn chỉ được phép dưới 0,05 miligam trên 1 lít khí thở. Những người say rượu điều khiển phương tiện, gây tai nạn giao thông chết người cũng có thể bị tòa kết án tử hình. 

Malaysia: Chồng sai, vợ cũng bị phạt lây

Hình phạt tù đối với người điều khiển giao thông sau khi uống rượu cũng được áp dụng tại Malaysia, với nhiều mức độ khác nhau, tùy từng trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, đối với nam giới đã kết hôn mà vi phạm, vợ anh ta có thể cũng bị phạt nếu có mặt hoặc liên quan đến hành vi vi phạm của chồng.

Tin cùng chuyên mục