TP.HCM:

Nhiều đại gia sập bẫy lừa bà bán ve chai dạo và bác "xe ôm"

  • 10/10/2013 22:46
  • 0 bình luận
  • Nam Khánh
  • In bài
ANTĐ -Ít học, làm đủ nghề để kiếm sống từ nuôi lợn cho tới thu mua ve chai dạo, nhưng với thủ đoạn lừa đảo thượng thừa, Trần Thị Tám đã khiến không ít đại gia phải trắng tay. 

Ngày 10/10, tòa phúc thẩm TAND Tối Cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Trần Thị Tám (SN 1965, ngụ tỉnh Hải Dương) chủ mưu. Qua đó, HĐXX bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm 25 năm tù đối với bị cáo Tám về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra, giúp sức cho bị cáo Tám trong vụ án còn có Lê Tân Ban (SN 1960, ngụ tỉnh Đồng Nai) bị tuyên phạt mức án 14 năm tù cũng với 2 tội danh trên.

Nhiều đại gia sập bẫy lừa bà bán ve chai dạo và bác "xe ôm" ảnh 1

Hai “siêu lừa” Trần Thị Tám và Lê Tân Ban tại phiên tòa


Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Đồng Nai thể hiện, gia đình Trần Thị Tám từ quê chuyển vào Đồng Nai sinh sống, Tám làm đủ nghề từ nôi lợn đến mua bán ve chai dạo nhưng cuộc sống vẫn nghèo. Muốn làm giàu một cách nhanh chóng, Tám quyết định cùng cháu ruột là Trần Sỹ Kiêm thành lập công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Hiệp Đồng Tâm và cho Kiêm làm giám đốc công ty.

Trong các lần đi xe ôm của ông Lê Tân Ban (SN 1960, ngụ tỉnh Đồng Nai), bà Tám làm quen rồi sau này đề nghị hợp tác làm ăn. Ông Ban đồng ý và sau đó cùng với Tám thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người. Mượn tư cách pháp nhân của công ty Hiệp Đồng Tâm, Tám và Ban kêu gọi nhiều đại gia tham gia các hoạt động kinh tế như mua bán phế liệu, sắt thép, xăng dầu… với hứa hẹn sẽ thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ, nhưng thực chất cả hai đang huy động vốn từ các đại gia.

Khi “con mồi" cho Tám và Ban vay tiền, hay thực hiện các hình thức liên kết kinh doanh, ban đầu hai người đều thanh toán tiền nhanh chóng. Về sau, Tám và Ban thúc giục đối tác đổ tiền làm ăn lớn hơn rồi sau đó kéo dài thời gian, trì hoãn. Bằng chiêu thức đó, hai đối tượng đã lừa anh trai và chị dâu của Ban, là ông Lê Trường Giang và bà Nguyễn Thị Hòa tổng cộng hơn 12 tỷ đồng, 16.000 USD và 17 lượng vàng SJC. Theo kết quả điều tra trong thời gian từ năm 2006 đến tháng 5/2011, Tám và Ban chiếm đoạt của nhiều nạn nhân với số tiền và vàng gồm 29 tỷ 125 triệu đồng, 16.000 USD và 17 lượng vàng SJC. Trong đó, riêng Tám chiếm đoạt số tiền gần 28 tỷ đồng.

Ngoài ra, công an tỉnh Đồng Nai còn nhận được đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của cặp đôi này từ hàng chục đại gia khác. Cụ thể, số người này tố cáo Tám và Ban chiếm đoạt của họ hơn 70 tỷ 654 triệu đồng và 10 lượng vàng.

Tại phiên tòa hai bị cáo một mực kêu oan, tìm cách chối tội. Tuy nhiên, sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ HĐXX xét thấy mức án sơ thẩm hợp lý với hành vi của hai bị cáo gây ra nên đã bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm như trên. 

Tin cùng chuyên mục