Nhiều bệnh nhi mắc bệnh phồng rộp da hiếm gặp

  • 12/08/2011 22:31
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 11-8, một số chuyên gia thuộc Hội Bệnh nhân EB (bệnh ly thượng bì bóng nước) thế giới đã đến thăm và khám cho một số trẻ mắc bệnh này tại BV Nhi Trung ương.
Nhiều bệnh nhi mắc bệnh phồng rộp da hiếm gặp ảnh 1
Toàn thân thể cháu bé bị phồng rộp, động nhẹ là trợt da, chảy máu

Đặc biệt, các chuyên gia sẽ cùng các bác sĩ của BV hội chẩn cho bệnh nhi Nguyễn Việt Anh, ở huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

Theo lời kể của gia đình bệnh nhân, lúc sinh cháu được 3,2kg nhưng miệng còn chằng chịt như tơ ở bên trong. Lúc đầu, cháu bé xuất hiện các nốt bằng đầu ngón tay ở 2 tay, 2 chân, giờ lan ra khắp người, ngón cái và ngón kế tiếp dính vào nhau. Khi mặc quần áo nếu không cẩn thận cũng làm trợt da. Có lúc cháu lại ho ra máu, tiêu chảy ra máu, thậm chí rửa mặt cũng phải thấm nhẹ nhàng nếu không sẽ trợt da, chảy máu… Gia đình đã điều trị nhiều nơi nhưng không đỡ, tay chân cháu vẫn cứ phồng lên như bọng nước, hễ tay này đỡ thì hôm sau lại sang tay kia.

Bác sĩ Lê Thị Minh Hương, Trưởng khoa Dị ứng miễn dịch cơ khớp - BV Nhi Trung ương cho biết, từ tháng 10-2010 đến nay tại BV tiếp nhận 29 trường hợp mắc bệnh tương tự, trong đó bệnh nhi Việt Anh bị nặng nhất. Với bệnh này, việc chăm sóc rất khó khăn vì các vết thương cứ động đến là giập, tổn thương tái phát nhiều lần. Quan trọng nhất là chăm sóc vết thương, phòng chống nhiễm khuẩn và chế độ dinh dưỡng. Theo GS. Dedee Murrel, bác sĩ chuyên về bệnh EB tại một BV ở Australia cho biết, bệnh này trên thế giới hiếm gặp, bệnh có yếu tố di truyền lặn hoặc di truyền trội.

Tin cùng chuyên mục