Nhật tăng cường hợp tác y tế với Việt Nam và các nước tiểu vùng sông Mekong

  • 25/11/2013 15:53
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 25-11, báo chí địa phương cho biết, vào cuối tuần này Nhật Bản sẽ thành lập một cơ quan chuyên trách bao gồm cả các tổ chức chính phủ và tư nhân nhằm tăng cường xuất khẩu thiết bị và công nghệ y tế hiện đại của nước này sang 5 quốc gia Mekong ở Đông Nam Á.

Theo hãng thông tấn Kyodo, lực lượng chuyên trách này có nhiệm vụ đẩy mạnh xuất khẩu các công nghệ và dịch vụ y tế hiện đại của Nhật Bản như các trang thiết bị và hệ thống bảo hiểm y tế sang Việt Nam và các nước Mekong khác gồm Campuchia, Thái Lan, Myanmar và Lào.

Động thái này nằm trong chiến lược phát triển của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và nước này có kế hoạch sẽ ký kết một biên bản ghi nhớ về việc tăng cường hợp tác y tế với các quốc gia Mekong, tại một hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Tokyo vào tháng 12 tới, bài báo dẫn lời các quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết.

Nhật tăng cường hợp tác y tế với Việt Nam và các nước tiểu vùng sông Mekong ảnh 1

Thủ tướng Nhật trong chuyến thăm Campuchia hồi giữa tháng 11


Cơ quan xúc tiến thương mại này sẽ bao gồm các quan chức chính phủ Nhật Bản từ các bộ ngoại giao và kinh tế và các nhà quản lý và đại diện thuộc các bệnh viện và các công ty bảo hiểm của nước này.

Hồi tháng 3-2013, Nhật Bản đã có kế hoạch thành lập một bệnh viện để cung cấp dịch vụ y tế khẩn cấp tại Campuchia; có kế hoạch giúp đào tạo bác sĩ, nhân viên y tế cho Lào và thành lập các bệnh viện tại Myanmar.

Nước này cũng đang nghiên cứu các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực y tế với Thái Lan và Việt Nam.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục