Mặc cảnh báo, tàu ngầm Nhật vẫn ghé căn cứ cũ của Mỹ tại Philippines

  • 26/07/2016 17:29
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng tại biển Đông, Nhật Bản vẫn điều một chiếc tàu ngầm tới thăm một căn cứ hải quân cũ của Mỹ tại Philippines, nằm ngay khu vực mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp.

Hôm 24-7, Bắc Kinh cảnh báo Tokyo không được can thiệp vào cuộc tranh chấp tại biển Đông, nơi Tòa Trọng tài Quốc tế The Hague vừa ra phán quyết bác bỏ "đường 9 đoạn", hay "đường lưỡi bò", mà Trung Quốc thiết lập một cách phi lý trên biển Đông.

"Nhật Bản không phải là một  bên tranh chấp tại biển Đông, và xét đến lịch sử hổ thẹn của họ, nước này không có bất cứ quyền gì trong việc cáo buộc Trung Quốc về vấn đề này", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang tuyên bố.

Tàu ngầm lớp Soryu của hải quân Nhật Bản

Tàu ngầm lớp Soryu của hải quân Nhật Bản

Tuy nhiên, cảnh báo này không ngăn được một chiếc tàu ngầm Nhật Bản đến thăm một căn cứ hải quân cũ của Mỹ tại Vịnh Subic của Philippines. Chiếc tàu ngầm này là một trong những tàu ngầm mới nhất và lớn nhất của hải quân Nhật Bản, còn được 2 chiếc tàu khu trục khác hộ tống đến Philippines.

Trong khi Bắc Kinh chưa đưa ra bình luận nào về chuyến thăm Philippines của chiếc tàu ngầm này thì Tokyo đã khẳng định rằng, sự xuất hiện của nó tại biển Đông không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào.

"Chúng tôi không có bất kỳ thông điệp gì tới bất kỳ quốc gia nào", Đại tá Hiraoki Yoshino của hải quân Nhật Bản tuyên bố.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục