Nhật chế tạo tàu khu trục trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Mỹ

  • 13/08/2015 08:51
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Trong nỗ lực mở rộng vai trò của quân đội, Nhật Bản đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ chính phủ Mỹ trong việc cung cấp các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo để trang bị cho các tàu khu trục thế hệ mới của mình.

Hồi đầu tháng 8 này, truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin chi tiết về ngân sách quốc phòng năm 2016 của nước này. Theo đó, Nhật Bản dự kiến sẽ chi khoản ngân sách kỷ lục mới trị giá 5.000 tỷ yên (40,3 tỷ USD) cho quốc phòng.

Một phần tiền sẽ được chi cho việc mua máy bay tiếp dầu mới, tuy nhiên, số tiền lớn hơn sẽ được chi cho việc chế tạo một lớp tàu khu trục mới, được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa mới nhất.

Thông tin chi tiết về lớp tàu này, tạm gọi là lớp 27DDG, đã được giữ tương đối bí mật. Tuy nhiên, Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ (DSCA) đã thông báo với quốc hội nước này về một thỏa thuận bán cho quân đội Nhật Bản 2 hệ thống chiến đấu Aegis trị giá 1,5 tỷ USD.
Tàu chiến Mỹ và Nhật Bản tham gia một cuộc diễn tập hải quân chung

Tàu chiến Mỹ và Nhật Bản tham gia một cuộc diễn tập hải quân chung

Tàu chiến Mỹ và Nhật Bản tham gia một cuộc diễn tập hải quân chung

Hệ thống vũ khí Aegis MK 7 bao gồm radar SPY-1D, do Lockheed Martin phát triển. Thỏa thuận này cũng sẽ bao gồm hệ thống giám sát và liên lạc dưới nước, một tháp antenna đa năng, một hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng MK 41, và một hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo SM-3.

Các tàu khu trục mới này cũng có thể được trang bị các hệ thống vũ khí hiện đại không phải do Mỹ cung cấp. Theo kế hoạch chi tiết do Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố, lớp tàu này có thể còn được trang bị công nghệ phòng không laser và súng điện từ.

Việc Nhật Bản tăng cường hiện đại hóa quân sự chủ yếu xuất phát từ việc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc đang ngày càng gia tăng.

Tin cùng chuyên mục