Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên bị cấm theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ), và nếu vụ phóng được xác nhận, nó sẽ là một thách thức mới đối với nỗ lực của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc can dự vào hoạt động của Bình Nhưỡng.
Chính quyền Tokyo cho biết tên lửa đã bay khoảng 450 km (280 dặm), và rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.
“Vụ phóng tên lửa đạn đạo sáng nay của Triều Tiên thể hiện mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định ở Nhật Bản cũng như khu vực và vi phạm các nghị quyết của LHQ”, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trên truyền hình.
Được biết, Nhật Bản sẽ tổ chức Thế vận hội Olympic, vốn đã bị trì hoãn và bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, trong vòng chưa đầy 4 tháng nữa.
Ông Suga khẳng định sẽ đảm bảo một Thế vận hội an toàn và bảo mật, đồng thời sẽ “thảo luận kỹ lưỡng” về các vấn đề của Triều Tiên, bao gồm cả vụ phóng mới nhất này, với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm Washington vào tháng tới.
Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc trước đó cho biết, ít nhất hai "quả tên lửa không xác định" đã được bắn đi từ tỉnh Hamgyong của Triều Tiên và rơi xuống vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản
“Các cơ quan tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích dữ liệu của vụ phóng để có thêm thông tin”, JCS cho biết trong một thông báo.
Tổng thống Hàn Quốc sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của hội đồng an ninh quốc gia để thảo luận về các vụ phóng mới nhất này.
Trong khi đó, các quan chức Mỹ xác nhận, Triều Tiên vừa thực hiện một vụ phóng tên lửa mới, tuy nhiên họ không cung cấp thông tin chi tiết về số lượng hoặc loại tên lửa được phát hiện.
Lực lượng bảo vệ bờ biển của Nhật Bản đã cảnh báo các tàu không nên đến gần bất kỳ vật thể rơi nào và yêu cầu họ cung cấp thông tin cho lực lượng bảo vệ bờ biển.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10

Nhật Bản: Vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đe dọa hòa bình khu vực

  • 25/03/2021 12:28
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga mới đây cho biết, vụ Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo vào vùng biển gần Nhật Bản sáng ngày hôm nay (25-3) đã làm gia tăng căng thẳng trước Thế vận hội Olympic Tokyo và gia tăng áp lực lên chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo Reuters

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC