Chuyên gia quân sự giật mình, đối thủ bất an trước tên lửa kiểu mới của Nga

  • 09/03/2016 12:39
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài

ANTĐ - Hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa kiểu mới của Nga RS-26 (Rubezh) khiến chuyên gia quân sự trên thế giới phải giật mình, đối thủ thì bất an. Thậm chí có những chương trình truyền hình dành riêng một thời lượng để phân tích về loại tên lửa này.

Hiện nay chưa có quân đội nào trên thế giới có loại tên lửa tương tự

Hiện nay chưa có quân đội nào trên thế giới có loại tên lửa tương tự

Chuyên gia quân sự Trung Quốc đã từng phát biểu trên truyền hình rằng: “Tên lửa RS-26 là độc nhất vô nhị, khiến giới quân sự nước khác phải kinh ngạc”. Rubezh có thể bay với tốc độ siêu âm, đồng thời trong quá trình bay có thể tự động thay đổi quỹ đạo bay. Theo các chuyên gia quân sự, hệ thống đánh chặn tên lửa hiện nay đều phải “bó tay” trước loại tên lửa này.

RS-26 được sử dụng nhiên liệu tổng hợp cường độ cao, nên trọng lượng của nó được giảm từ 120 tấn xuống còn 80 tấn, nhưng sức mạnh của đầu đạn lại không hề thuyên giảm. Đây là vấn đề khiến giới chuyên gia quân sự quốc tế kinh ngạc.

Còn điều khiến các đối thủ bất an là: Tầm bắn của nó có thể đạt đến 11.000km. Điều này có nghĩa là nó có thể tấn công đến mọi công trình cơ sở hạ tầng trong lãnh thổ Hoa Kỳ. Tháng 12 năm 2015, ông Rose Gottemoeller – Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đảm nhiệm về vấn đề an ninh quốc tế và kiểm soát vũ khí đã đề nghị chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama thực hiện lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga, vì ông cho rằng Moscow đã vi phạm “Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm gần”.

Ngoài ra, thời gian triển khai để phóng RS-26 cực kỳ nhanh, thời gian nâng tên lửa lên không vượt quá 5 phút. Hệ thống phòng thủ tên lửa dưới mặt đất của NATO bố trí tại châu Âu thậm chí không kịp để định vị. Chưa kể trong quá trình bay, nó còn không ngừng thay đổi quỹ đạo và phương hướng bay. Được biết, “Rubezh” sắp được đưa vào sản xuất hàng loạt và nó sẽ được trang bị cho quân đội Nga trong năm 2016.

Theo Cankao

Tin cùng chuyên mục