Nhật Bản ủng hộ Mỹ điều tàu tuần tra Biển Đông

  • 22/11/2015 06:37
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Nhật Bản ngày 22-11 tuyên bố ủng hộ Mỹ điều tàu chiến di chuyển gần khu vực tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, nhưng cho biết, Tokyo không có kế hoạch triển khai lực lượng tới hỗ trợ hoạt động này. 

Nhật Bản ủng hộ Mỹ điều tàu tuần tra Biển Đông ảnh 1Tàu khu trục USS Lassen của Hải quân Mỹ

“Chúng tôi luôn chủ động đóng góp vào sự ổn định trong khu vực, nhưng Nhật Bản hiện không có kế hoạch trở thành một phần của hoạt động tự do hàng hải của Mỹ. Tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Nhật (ở Manila, Philippines), tôi tin rằng Thủ tướng Abe đã bày tỏ lập trường này với Tổng thống Obama”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani phát biểu sau cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne và Ngoại trưởng Julie Bishop tại Sydney.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida nói: “Cộng đồng quốc tế cần phải phối hợp với nhau để giải quyết tình hình. Đối với Mỹ, việc họ tiến hành các hoạt động nhằm đảm bảo tự do đi lại là dựa trên luật pháp quốc tế và Nhật Bản ủng hộ Mỹ về mặt này”. Phát biểu trên được đưa ra sau khi tàu khu trục USS Lassen của Hải quân Mỹ tuần tra bên trong phạm vi 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông hồi tháng trước.  

Trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc đối thoại ở Sydney, Nhật Bản và Australia kêu gọi “tất cả các bên tuyên bố chủ quyền ngừng những hoạt động bồi đắp và xây dựng trên quy mô lớn cũng như sử dụng vì các mục đích quân sự trên Biển Đông”. Hai nước đồng thời hối thúc các bên “kiềm chế, có những bước đi làm giảm căng thẳng và tránh các hành động khiêu khích có thể làm leo thang tình hình”. 

Trong một diễn biến khác liên quan, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân ngày 22-11 nói rằng, Mỹ đang “khiêu khích chính trị” bằng các cuộc tuần tra ở Biển Đông. 

Theo Reuters/ Economic Times

Tin cùng chuyên mục