Nhật Bản tiếp nhận 2 "chim ưng biển" V-22 Osprey đầu tiên từ Mỹ

  • 12/07/2020 17:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 10-7, lực lượng phòng vệ Nhật Bản (JSDF) đã tổ chức buổi lễ chính thức tiếp nhận 2 chiếc máy bay trực thăng V-22 Osprey đầu tiên tại trại Kisarazu.

JSDF có kế hoạch đặt 17 máy bay trực thăng lai V-22 Osprey tại trại Kisarazu trong vòng 5 năm tới khi chúng được đưa đến một sân bay ở quận Saga.

Hai chiếc V-22 Osprey đầu tiên đã được chuyển đến cho Nhật Bản từ hồi tháng 5 nhưng đến nay mới được tổ chức buổi lễ tiếp nhận chính thức. Nhật Bản sẽ bắt đầu sử dụng loại máy bay này vào tháng 8. Dựa vào những quan ngại về sự phản đối của người dân địa phương, V-22 Osprey sẽ bắt đầu với hoạt động bay huấn luyện cơ bản và mở rộng dần vùng hoạt động.

Nhật Bản là nước ngoài đầu tiên mua máy bay V-22 Osprey của Mỹ

Nhật Bản là nước ngoài đầu tiên mua máy bay V-22 Osprey của Mỹ

Vào năm 2015, Nhật Bản đã ký hợp đồng mua 12 chiếc V-22 Osprey và trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên sử dụng loại trực thăng cánh quạt nghiêng này.

Hơn 200 chiếc V-22 Osprey đã được Bell và Boeing sản xuất cho quân đội Mỹ, trong khi nhiều khách hàng quốc tế khác như Israel, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc và UAE đều bày tỏ ý định muốn mua loại máy bay này.

V-22 Osprey có thể hoạt động ở các địa hình nhỏ hẹp, từ trong rừng rậm cho đến các đường băng dã chiến cực ngắn và các tàu sân bay trực thăng nhỏ. Chiếc máy bay này có thể chở theo 24 binh sĩ hoặc 9 tấn hàng hóa, khí tài quân sự.

Điểm đặc biệt của V-22 Osprey là nó có động cơ có thể xoay một góc 90 độ để vừa có thể cất cánh thẳng đứng như trực thăng, lại vừa có thể lao đi trên không trung như một máy bay động cơ cánh quạt thông thường.

Nhờ trang bị hai động cơ АЕ1107С Liberty có công suất 6.150 mã lực, V-22 Osprey có thể đạt vận tốc tối đa 510 km/h ở chế độ phản lực, 184 km/h ở chế độ trực thăng.

Nhiệm vụ chính là vận tải nên V-22 Osprey được trang bị hỏa lực nhẹ bao gồm một súng máy gắn ở phía sau và một khẩu súng điều khiển từ xa có thể được gắn vào bụng máy bay. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục