Cuộc thử nghiệm đối với vũ khí siêu vượt âm diễn ra tại thao trường của hải quân Nga gần khu vực Nenoks vào ngày 7/7 vẫn chưa có bất kỳ dữ liệu công khai nào.
Xem xét việc tàu khu trục Nga Makarov xuất hiện ở địa điểm này, trên tàu có thiết bị phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon, cũng như thực tế vũ khí trên sẽ sớm vào biên chế trong tương lai gần, các chuyên gia cho rằng tên lửa hành trình này đã được thử nghiệm.
Tuy nhiên trong 72 giờ qua, không có thông báo nào về các vụ phóng "thành công rực rỡ" như thông lệ của Nga mỗi khi thử nghiệm vũ khí, điều này đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến việc kiểm tra tên lửa Zircon.
Hiện tại giới quan sát không nói về việc tiến hành cuộc thử nghiệm trạng thái, liên quan đến thực tế là nếu quy trình phóng tên lửa Zircon thực sự diễn ra thì thông tin về chủ đề này gần như chắc chắn sẽ được phân loại.
Mặt khác có tính đến khả năng của tên lửa siêu thanh Nga, vụ phóng của nó sẽ phải được ghi nhận từ lãnh thổ của các quốc gia láng giềng, vì vũ khí này được dùng để tấn công ở khoảng cách tới 1.000 km .
Nhiều ý kiến cho rằng cuộc thử nghiệm được thực hiện trong bí mật nghiêm ngặt nhất, và có lẽ việc Nga không công khai kết quả nhằm răn đe đối phương cho thấy vụ thử không diễn ra như ý muốn.
Trước đó vào tháng 1 năm nay, tình trạng tương tự cũng diễn ra sau khi tên lửa Zircon được phóng thử trên một chiến hạm Dự án 22350, khiến các chuyên gia quân sự cho rằng vũ khí này cần nhiều thời gian nữa để hoàn thiện.
Vừa qua trên trang Avia-pro, các chuyên gia quân sự của Nga đã có một số bình luận, giải thích ban đầu về trở ngại lớn nhất mà tên lửa siêu vượt âm 3M22 Zircon phải đối mặt.
Vướng mắc lớn nhất nằm ở sự thiếu chính xác vẫn chưa được giải quyết triệt để, và do vậy sức mạnh hủy diệt của vũ khí siêu thanh này chỉ đơn giản là "bị san bằng".
"Vấn đề quan trọng nhất của vũ khí siêu vượt âm thế hệ mới là hệ thống điều hướng. Tốc độ rất cao trong khí quyển tạo thành một lớp ion plasma xung quanh quả đạn".
"Lớp ion plasma này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến các khí tài dẫn đường như radar chủ động hay hệ thống định vị vệ tinh của tên lửa, làm nó mất phương hướng".
"Để giảm thiểu tác hại, giải pháp duy nhất là hạ tốc độ của Zircon. Nhưng nếu vận tốc trở về mức Mach 3 hoặc Mach 5 thì nó lại chẳng có lợi thế nào đáng kể so với 3M54 Kalibr", chuyên gia quân sự Nga bình luận.
Ngoài ra còn có nhận định cho rằng: "Không nên nhầm lẫn 3M22 Zircon với hệ thống tên lửa Avangard hay Sarmat, có sức mạnh lớn của đầu đạn hạt nhân cho phép độ sai lệch lên tới vài km".
"Trong khi đó 3M22 Zircon - chủ yếu đảm nhiệm vai trò tên lửa hành trình chống hạm sẽ yêu cầu độ sai lệch chỉ được vài mét, nhưng trong trường hợp này, con số trên có thể tới hàng chục mét", chuyên gia Nga nhận định.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga tiếp tục thất bại trong việc thử nghiệm tên lửa siêu thanh Zircon?

  • 12/07/2020 10:54
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Việc không tuyên bố "thành công rực rỡ" như thông lệ của Nga sau khi thử nghiệm vũ khí dẫn tới nhận định rằng vụ phóng kiểm tra mới nhất của tên lửa diệt hạm siêu thanh 3M22 Zircon tiếp tục thất bại.

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC