Nhật Bản tạo hàng rào pháp lý ngăn quân nhân Mỹ phạm tội

  • 27/05/2016 20:29
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga vừa cho hay, nước này đang chuẩn bị để thành lập một ủy ban liên ngành đặc biệt, nhằm ngăn chặn quân nhân Mỹ đóng tại các căn cứ quân sự ở nước này phạm tội.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định sẽ không "nhẹ tay' với quân nhân Mỹ

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định sẽ không "nhẹ tay' với quân nhân Mỹ

“Ủy ban này sẽ bao gồm đại diện từ các bộ, ngành có liên quan”, ông Suga nói với báo giới.

Quyết định nói trên được đưa ra một tuần sau vụ bắt giữ cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Kenneth Franklin (32 tuổi) vì bị cáo buộc đâm và bóp cổ đến chết đối với một phụ nữ 20 tuổi người Nhật Bản ở gần căn cứ không quân Kadena của Mỹ ở Okinawa.

Nạn nhân nữ có tên Rina Shimabukuro đã mất tích từ ngày 28-4 và sau đó thi thể cô được phát hiện trong rừng. Hiện giờ, Franklin đã thừa nhận tội giết người của hắn.

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nói rằng Tokyo sẽ thực hiện loạt biện pháp mới để bảo vệ người dân Okinawa. Đây là nơi tập trung hầu hết căn cứ quân sự của Mỹ trên đất Nhật Bản.

Trước khi ông Obama thăm Nhật, thống đốc Okinawa đã thể hiện sự phản đối quyết liệt đối với sự hiện diện quân sự của Mỹ trên mảnh đất của họ, sau nhiều vụ  quân nhân Mỹ hiếp dâm phụ nữ Nhật Bản, cũng như kế hoạch di dời một căn cứ quân sự Mỹ tại đây đe dọa môi trường sống của nhiều loài sinh vật biển.

Tin cùng chuyên mục