Nhật Bản ra điều kiện bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga

  • 25/09/2014 20:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Nhật Bản có thể xem xét lại hoặc huỷ bỏ lệnh trừng phạt với Nga nếu Moscow thực hiện các hành động tích cực với cuộc khủng hoảng Ukraine, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cho hay

“Nga phải tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và hành động tích cực trong việc tìm một giải pháp hoà bình cho cuộc khủng hoảng ở nước này. Nếu Nga có những việc làm cụ thể với mục đích tốt đẹp, chúng tôi sẽ xem xét hoặc huỷ bỏ hoàn toàn lại lệnh trừng phạt mới được áp đặt”, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida đưa ra lời tuyên bố vào hôm 24/9.

Nhật Bản ra điều kiện bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga ảnh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida 

Vào hôm 24/9, chính phủ Nhật Bản đã áp đặt một lệnh trừng phạt mới lên Nga nhằm vào 5 ngân hàng lớn bao gồm Sberbank và VTB. Ngoài ra, ngân hàng Vnesheconombank trực thuộc chính phủ, chịu trách nhiệm điều hành nợ, quỹ lương hưu, cùng Gazprombank và Rosselkhozbank, 2 ngân hàng lớn thứ 3 và thứ 6 của Nga về tài sản ròng cũng nằm trong danh sách đen.

Theo các nhà phân tích, Nhật Bản đang tìm cách cân bằng quan hệ giữa phương Tây và Nga do nước này là đồng minh lâu năm với Mỹ, tuy nhiên lại đang phụ thuộc nhiều vào Nga về lĩnh vực năng lượng từ sau thảm hoạ động đất, sóng thần năm 2011. Các trừng phạt của Tokyo, do đó, không hề nhắm tới các chính trị gia quyền lực hay doanh nghiệp lớn của Nga.

Vào đầu tháng 8, chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố trừng phạt 39 chính trị gia và quan chức, có liên quan tới việc sáp nhập bán đảo Crimea, cũng như các lãnh đạo của Cộng hoà Nhân dân Donetsk và Lugansk. 

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục