Nhật Bản quan ngại hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông

  • 22/05/2018 23:12
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera (ảnh) đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước thông tin một số máy bay ném bom của Trung Quốc lần đầu tiên hạ cánh xuống một sân bay ở Biển Đông. 
Nhật Bản quan ngại hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông

Đài truyền hình NHK ngày 22-5 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Onodera nhận định Trung Quốc thời gian qua đã gia tăng các hoạt động san lấp nhanh chóng và quy mô lớn trên Biển Đông, thúc đẩy việc xây dựng các cơ sở và căn cứ quân sự, đồng thời gia tăng hoạt động trên Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho rằng, đây là những bước đi nhằm đơn phương thay đổi hiện trạng và đẩy mọi việc vào “sự đã rồi” của Trung Quốc. Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, Tokyo rất quan ngại về tình trạng này, đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế hợp tác để duy trì và củng cố trật tự trên biển một cách tự do, rộng mở dựa trên luật pháp.

Trước đó, không quân Trung Quốc ra thông báo cho biết, một số máy bay ném bom chiến lược có khả năng mang đầu đạn hạt nhân H-6K của nước này đã hạ cánh xuống một sân bay ở Biển Đông ngày 18-5.

Trong phản ứng của mình, ngày 21-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “…Việc Trung Quốc cho máy bay ném bom tiến hành các hoạt động diễn tập cất, hạ cánh trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo này. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động nêu trên, không được tiến hành quân sự hóa, nghiêm túc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, tuân thủ nghiêm túc Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), tạo bầu không khí thuận lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực”.

Tin cùng chuyên mục