Nhật Bản phản đối món tráng miệng chiêu đãi nhà lãnh đạo Kim Jong-un

  • 25/04/2018 19:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Nhật Bản đã phản đối động thái của Hàn Quốc đưa món tráng miệng phủ tấm bản đồ có thể ăn được, thể hiện một bán đảo Triều Tiên thống nhất bao gồm quần đảo Dokdo (Nhật Bản gọi là Takeshima), vào thực đơn bữa tối thết đãi 2 nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử ngày 27/4 tới.
Món "Mùa xuân của nhân dân" sẽ nằm trong thực đơn tiệc chiêu đãi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un

Món "Mùa xuân của nhân dân" sẽ nằm trong thực đơn tiệc chiêu đãi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un

Ông Kenji Kanasugi, Tổng Cục trưởng Tổng Cục các vấn đề châu Á và châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, đã phản đối quyết định của Seoul trong cuộc gặp một quan chức cao cấp của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Tokyo. 

Ông Kenji Kanasugi cũng bày tỏ sự lấy làm tiếc và kêu gọi chính quyền Seoul bỏ món này trong thực đơn bữa tối trên.

Món tráng miệng gây tranh cãi này là loại bánh mousse, có tên là  "Mùa xuân của nhân dân". Bánh được trang trí một bức tranh làm bằng phô-mai có hình ảnh nước Triều Tiên thống nhất và quần đảo Dokdo mà Nhật Bản gọi là Takeshima.

Mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên và Nhật Bản từ lâu đã căng thẳng do các tranh chấp lãnh thổ và kéo dài từ thời thực dân Nhật Bản nửa đầu của thế kỷ trước.

Nhật Bản cũng từng phản đối việc Hàn Quốc dựng bức tượng “phụ nữ mua vui” để ghi nhớ sự kiện  phụ nữ và trẻ em gái Hàn Quốc bị buộc phải làm việc trong các nhà thổ quân đội Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai. Seoul nhiều lần yêu cầu Tokyo đưa ra lời xin lỗi chân thành về hành động này chiến tranh.

Tuy nhiên, các mâu thuẫn này đang được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tạm gác lại nhằm thống nhất gây áp lực lên Triều Tiên buộc nước này từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Tin cùng chuyên mục