Thủ tướng Abbott bác bỏ tin Mỹ điều máy bay ném bom B-1 tới Australia

  • 16/05/2015 13:17
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ - Thủ tướng Australia, Tony Abbott vừa lên tiếng bác bỏ thông tin về kế hoạch triển khai máy bay ném bom siêu âm B-1 hoặc máy bay trinh sát tại nước này, sau khi một quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc trình bày kế hoạch trên trong phiên điều trần tại Thượng viện Hoa Kỳ.
Máy bay ném bom siêu âm B-1 của Mỹ

Máy bay ném bom siêu âm B-1 của Mỹ

Máy bay ném bom siêu âm B-1 của Mỹ Ngày 14-5, khi ra điều trần trước Thượng viện, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách an ninh châu Á Thái Bình Dương, David Shear đã tiết lộ kế hoạch triển khai các loại máy bay nói trên đến Australia để đáp lại nỗ lực của Trung Quốc nhằm kiểm soát các đảo đang tranh chấp trên Biển Đông.

Nhưng ngày 15-5, Thủ tướng Australia, Tony Abbott đã bác bỏ thông tin nói trên, cho rằng ông David Shear đã “nói nhầm” về vấn đề này. Mặc dù nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự hiện diện quân sự Mỹ ở châu Á Thái Bình Dương, ông Tony Abbott khẳng định liên minh giữa Canberra với Washington “không nhắm vào bất cứ ai”.
Khi được hỏi rằng Trung Quốc có phải là một mối đe dọa cho khu vực, Thủ tướng Abbott cho biết đối tác thương mại lớn nhất của Australia là một “người bạn tốt”, tuy rằng thỉnh thoảng có những bất đồng giữa hai nước.

Đại sứ quán Mỹ tại Canberra hôm 15-5 cũng khẳng định, Hoa Kỳ không hề có kế hoạch triển khai máy bay ném bom siêu âm B-1 hoặc các máy bay trinh sát đến Australia.

Hiện Hoa Kỳ đã triển khai luân chuyển lực lượng thủy quân lục chiến đến miền Bắc Australia, một kế hoạch đã được Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo từ năm 2011, trong khuôn khổ chiến lược “xoay trục” sang châu Á.

Trong tuần này, một quan chức Mỹ cũng cho biết, Lầu Năm Góc đang xem xét phương án gửi máy bay và tàu hải quân của Mỹ đến sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng trái phép ở Biển Đông, để bảo đảm quyền tự do hàng hải tại vùng này.

Theo SMH

Tin cùng chuyên mục