Mỹ đạt được thoả thuận đóng quân lâu dài tại Tây Ban Nha

  • 30/05/2015 23:37
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTĐ - Tây Ban Nha đã kí một thoả thuận cho phép Mỹ hiện diện lâu dài tại căn cứ không quân Morón, Mỹ cũng sẽ tăng số quân tại đây lên 3.000 người, gấp 3 lần số lượng hiện tại.

Chính phủ Tây Ban Nha đã chấp nhận thoả thuận này vào hôm 29-5. Bộ chỉ huy châu Phi của Mỹ (USAFRICOM) gần đây đã sử dụng căn cứ không quân Morón cho các hoạt động nhằm chống lại dịch bệnh Ebola ở Tây Phi.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ đến Tây Ban Nha vào hôm 31-5 để kí thoả thuận chính thức bằng văn bản, sau đó, văn bản này sẽ được chuyển qua cho quốc hội Tây Ban Nha phê duyệt.
Mỹ sẽ tăng cường gấp 3 lần số lượng binh lính ở căn cứ quân sự Morón

Mỹ sẽ tăng cường gấp 3 lần số lượng binh lính ở căn cứ quân sự Morón

Mỹ sẽ tăng cường gấp 3 lần số lượng binh lính ở căn cứ quân sự Morón 

Ngoại trưởng Kerry sẽ có cuộc gặp mặt với với Nhà vua Felipe, Thủ tướng Mariano Rajoy và Bộ trưởng Ngoại giao Jose Manuel Garcia Margallo.

Căn cứ không quân Morón năm ở vùng Andalusia của Tây Ban Nha, chỉ cách thành phố Seville khoảng một giờ lái xe.

Thoả thuận song phương về sự hiện diện của quân đội Mỹ tại căn cứ Morón đã được kí kết từ năm 1988 và các điều khoản vẫn thường xuyên được xem xét lại hàng năm.

Ban đầu, không binh lính Mỹ nào được đóng quân tại đây. Tuy nhiên, sau cuộc tấn công vào toà lãnh sự Mỹ ở thành phố Benghazi của Libya vào 11-9-2012, khiến đại sứ Mỹ Christopher Stephens và 3 người khác thiệt mạng, binh lính Mỹ đã được điều động đến đây từ tháng 4-2013.

Vào tháng 10-2014, Mỹ đã đề nghị được sử dụng 2 căn cứ ở Tây Ban Nha để làm nơi hỗ trợ cho sứ mệnh chống lại dịch bệnh Ebola ở Tây Phi. Lời đề nghị này được chấp thuận và quân đội Mỹ đã sử dụng căn cứ Morón de la Frontera và Rota cho nhiệm vụ của mình.

Lầu Năm Góc cũng có thể tăng cường số binh sĩ tại căn cứ Morón từ 850 lên 3.000 người với 2.200 lính thuỷ đánh bộ. Số máy bay đươc triển khai đến đây cũng sẽ tăng từ 14 lên 40 chiếc.

Thoả thuận trên bao gồm việc Mỹ phải chi 29 triệu USD nâng cấp lại cơ sở hạ tầng tại khu vực này.

Phát biểu tại hội nghị ở Madrid, Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria cho biết, việc Mỹ triển khai lực lượng phản ứng nhanh đến Tây Ban Nha sẽ làm tăng sự ổn định không chỉ cho châu Phi mà cả châu Âu và Trung Đông.

Tin cùng chuyên mục