Nhật Bản chuẩn bị thành lập cơ quan an ninh quốc gia kiểu Mỹ

  • 08/11/2013 08:24
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 7-11, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua một dự luật về việc thành lập Hội đồng an ninh quốc gia (NSC) kiểu Mỹ tại nước này, một bước đi mà Thủ tướng Shinzo Abe xem là có ý nghĩa quan trọng nhằm đối phó tốt hơn với môi trường an ninh đang thay đổi ở châu Á.

Sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật này sẽ được chuyển lên Thượng viện để phê chuẩn. Chính phủ Nhật Bản muốn dự luật được thông qua ngay tại kỳ họp bất thường hiện tại của Thượng viện, trước khi nó kết thúc vào ngày 6-12.

Theo cơ chế mới này, Thủ tướng, chánh văn phòng nội các, các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao sẽ nhóm họp 2 tháng một lần để thảo luận các vấn đề an ninh.

Bằng việc tập hợp các thông tin từ các bộ, ban, ngành khác nhau, NSC có thể phản ứng nhanh hơn và hiệu quả hơn đối với vấn đề an ninh, cho phép Thủ tướng nắm vai trò lãnh đạo trong việc đưa ra những chính sách quốc phòng và ngoại giao và sẽ giúp tăng cường quyền lực của văn phòng thủ tướng.

Nhật Bản chuẩn bị thành lập cơ quan an ninh quốc gia kiểu Mỹ ảnh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe 


Văn phòng chính của NSC sẽ được thành lập ngay tại văn phòng nội các để tiện cho việc hoạch định chính sách và thúc đẩy sự phối hợp giữa các cơ quan chính phủ. Cố vấn chính sách ngoại giao của Thủ tướng Abe là Shotaro Yachi hiện đang nổi lên là ứng cử viên tiềm năng trở thành lãnh đạo của NSC.

Việc thành lập hội đồng an ninh là một ưu tiên của Thủ tướng Abe, người muốn tăng cường cơ sở hạ tầng ninh của Nhật Bản trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăng trên biển và Triều Tiên đạt được nhiều tiến bộ về chương trình tên lửa và hạt nhân.

Để NSC phát huy hiệu quả, chính phủ Nhật Bản cũng đang muốn thông qua một dự luật khác nhằm tăng cường khung hình phạt đối với những người làm rò rỉ "các bí mật đặc biệt" hoặc thông tin nhạy cảm liên quan tới ngoại giao, quốc phòng, khủng bố và gián điệp.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục