Nhật Bản cảnh báo Trung Quốc

  • 22/02/2013 07:04
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường (Tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ - Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ Bưu điện Washington của Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng, thích gây sự với các nước láng giềng là “chuyện muôn thuở” của Trung Quốc nhằm sử dụng mâu thuẫn trong tranh chấp lãnh thổ để duy trì ổn định trong nước. 
Nhật Bản cảnh báo Trung Quốc ảnh 1
Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản tăng cường tuần tra trên biển

Ông Abe cảnh báo những thách thức mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể đối mặt nếu các nước khác quyết định cắt giảm thương mại và các quan hệ kinh tế với nước này để phản đối chính sách bành trướng trên biển của Bắc Kinh. Theo ông Abe, chính phủ Trung Quốc sẽ chịu tổn hại với những chính sách như vậy, bởi vì nếu không duy trì được tăng trưởng kinh tế, nước này sẽ “không thể kiểm soát được tình hình tại đất nước 1,3 tỷ dân”. 

Ông Abe cho rằng, điều quan trọng trước tiên và trên hết là làm cho Trung Quốc nhận ra rằng họ sẽ không thể chiếm đoạt lãnh hải hay lãnh thổ của nước khác bằng cách đe dọa hay ép buộc. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng vạch kế hoạch đối phó với Trung Quốc, trong đó có việc tăng cường chi tiêu quốc phòng và đẩy mạnh hợp tác với các nước có cùng chung quan ngại về chính sách bành trướng trên biển của Bắc Kinh.

Hôm nay 22-2, Thủ tướng Nhật Bản dự kiến sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama ở Washington. Trong chuyến công du tới Mỹ lần này, ông Abe sẽ tìm cách thúc đẩy liên minh Nhật – Mỹ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên và những hành động trên biển ngày càng mạnh bạo của Trung Quốc. 

Trong khi đó, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) ngày 21-2 cho biết, một tàu hải giám của Trung Quốc lại tiếp tục xâm nhập lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông, bất chấp cảnh báo từ lực lượng tuần duyên Nhật Bản. Theo JCG, đây là lần thứ 28 tàu công vụ Trung Quốc tiến vào vùng biển này kể từ khi Tokyo quốc hữu hóa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 9 năm ngoái. 

Cùng với đó, theo thông cáo của Cục Hải dương nhà nước Trung Quốc ngày 20-2, một đội tàu hải giám của Trung Quốc gồm hai tàu Hải giám 84 và Hải giám 72 đã rời Quảng Châu hôm 18-2 để thực hiện các cuộc “tuần tra thường lệ” ở Biển Đông. 

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Philippines cho biết sẽ trang bị hệ thống giám sát bờ biển trị giá 979 triệu peso (24 triệu USD) nhằm đảm bảo an ninh cho các dự án năng lượng của chính phủ, đồng thời xem xét trang bị tên lửa chống hạm cho hai tàu chiến lớp Hamilton của hải quân.

Tin cùng chuyên mục