Nhật Bản: Biểu tình phản đối tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ

  • 23/02/2016 00:20
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài

ANTĐ - Hàng nghìn người đã bao vây tòa nhà quốc hội Nhật Bản ở Tokyo cuối tuần qua để biểu tình chống lại việc tái bố trí một căn cứ quân sự Mỹ ở đảo Okinawa. Cùng thời điểm này, nhiều sinh viên cũng tuần hành phản đối kế hoạch của chính phủ cho phép binh lính Nhật chiến đấu ở nước ngoài. 

Nhật Bản: Biểu tình phản đối tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ ảnh 1Người dân phản đối tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ hồi năm 2015

Theo hãng Kyodo, hơn 28.000 người đã tham gia biểu tình ở trụ sở Quốc hội Nhật Bản. Hiện Chính phủ Mỹ và Nhật đang xúc tiến chuyển căn cứ hải quân Mỹ Futenma từ khu vực đông dân Ginowan đến nơi thưa dân Henoko ở thành phố Nago, phía bắc đảo Okinawa. Nhưng người dân địa phương lại phản đối kế hoạch này vì cho rằng, việc xây dựng căn cứ quân sự Mỹ tại Okinawa sẽ gây ra hậu quả tiêu cực, như tỷ lệ phạm tội và ô nhiễm tiếng ồn gia tăng.

Thị trưởng thành phố Nago, Susume Inamine cho biết, “Chính quyền trung ương đang cố thúc đẩy việc cải tạo đất để di chuyển căn cứ tới Henoko, nhưng công lý và lẽ phải đang thuộc về chúng tôi. Chúng tôi không bao giờ để chính phủ phớt lờ nền dân chủ và quyền tự quyết của địa phương”.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục