Xe+

Nhân viên mặt đất ốm đồng loạt, nhiều chuyến bay tại sân bay Nội Bài bị chậm

  • 05/07/2017 18:37
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - 15 nhân viên phục vụ mặt đất của Công ty CP Phục vụ mặt đất Hà Nội (HGS) được Vietjet Air thuê để làm thủ tục check-in tại Nội Bài đã đồng loạt nghỉ ốm. 

Trong ngày 4/7, nhiều thông tin trên mạng cho rằng, nhân viên mặt đất của Vietjet Air đã nghỉ việc hàng loạt để phản đối vì chế độ làm việc áp lực, lương thấp việc này đã khiến nhiều chuyến bay của Vietjt Air bị chậm.

Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Phạm Văn Hảo cho biết, có sự việc nhiều nhân viên của Công ty CP Phục vụ mặt đất Hà Nội (HGS) xin nghỉ ốm làm hơn 10 chuyến bay của Vietjt Air bị chậm trong ngày 4/7 vừa qua.

Cụ thể, khoảng 2h30 sáng 4/7, khi bắt đầu đến ca làm việc (từ 2h40 đến 9h30) thì hơn 15 nhân viên trong số 51 nhân viên báo mệt và cùng xin nghỉ ốm. 15 nhân viên này đều thuộc HGS được Vietjet Air thuê làm thủ tục check in tại Nội Bài.

11 chuyến bay của Vietjt Air tại Nội Bài ngày 4/7 đã bị chậm vì nhân viên mặt đất đồng loạt nghỉ ốm

11 chuyến bay của Vietjt Air tại Nội Bài ngày 4/7 đã bị chậm vì nhân viên mặt đất đồng loạt nghỉ ốm

"Việc thiếu đột ngột nhân viên HGS làm thủ tục khiến cho 11 chuyến bay bị chậm, chuyến lâu nhất là 20 phút, còn lại là từ 5-14 phút. Ngoài ra, cũng có một chuyến bay bị chậm khoảng 48 phút, nhưng nguyên nhân là do máy bay về muộn", ông Hảo thông tin.

Tuy nhiên, sau khi lãnh đạo HGS gặp gỡ, động viên, trao đổi với nhân viên một số người đã trở lại làm việc, nhưng vẫn còn 8 người xin nghỉ. Bởi vậy, HGS đã phải huy động thêm một số nhân viên HGS và nhân viên Vietjet ở sân bay tham gia hỗ trợ check in cho hành khách đi máy bay.

Cũng theo Phó Cục trưởng Phạm Văn Hảo, ngay trong ngày 4/7, Cục Hàng không đã có buổi làm việc với HGS, Cảng vụ Hàng không miền Bắc và Vietjet, tìm hiểu nguyên nhân các nhân viên xin nghỉ ốm và yêu cầu công ty HGS bằng mọi cách phải kiểm soát tình hình để dây chuyền hàng không hoạt động liên tục thông suốt.

Đến trưa 5/7, mọi hoạt động tại khu vực check in của Vietjet đã trở lại bình thường, không còn tình trạng nhân viên xin nghỉ hay trì hoãn công việc.

Cục Hàng không cũng chỉ đạo, giao cho Cảng vụ Hàng không miền Bắc tăng cường giám sát về hoạt động phục vụ chuyến bay của các hãng, đặc biệt là Vietjet. Hiện đang giai đoạn cao điểm, các công ty phục vụ mặt đất cần tăng cường nhân lực và thiết bị để đảm bảo công việc thông suốt và đảm bảo quyền lợi của người lao động theo quy định của pháp luật đối với nhân viên hàng không.

Đại diện hãng hàng không Vietjet cho biết, tình hình đã ổn định trở lại tại sân bay Nôi Bài, các nhân viên đã đi làm bình thường.

Trước thông tin trên mạng cho rằng những nhân viên này nghỉ ốm để phản đối do làm thêm giờ quá nhiều trong khi thu nhập thấp, theo đại diện Vietjet, do đặc thù hàng không nên mùa cao điểm nhân viên hàng không phải làm thêm giờ rất nhiều. Về lương, công ty đối tác cung ứng nhân lực mặt đất cho Vietjet là HGS trả cho người lao động, hãng cũng không nhận được phàn nàn trực tiếp về lương thấp.

Tin cùng chuyên mục