Nhận nửa tỉ đồng và 12.000 USD "chạy" án sau lần ở tù

  • 06/04/2018 12:59
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Quen biết nhau trong thời gian ở tù, Nghĩa “chém gió” là có nhiều mối quan hệ nên có thể “chạy” giảm án và đã chiếm đoạt số tiền rất lớn của gia đình một phạm nhân.

Ngày 6-4, đưa Nhâm Hoàng Nghĩa  (SN 1978, trú ở phố Vương Thừa Vũ, quận Thanh Xuân, Hà Nội) ra xét xử, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo này 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là anh Ngô Văn Lâm (SN 1986, ở quận Long  Biên, Hà Nội) – người thân một phạm nhân.

Mở tòa, HĐXX sơ thẩm làm rõ tháng 7-2014, Nhâm Hoàng Nghĩa bị bắt tạm giam về hành vi trộm cắp tài sản, tại Trại tạm giam số 1 – CATP Hà Nội. Trong thời gian bị giam giữ ở đây, Nghĩa quen biết anh Trương Xuân Chiến (cùng buồng giam) – người can án về tội “Giết người”.

Bị cáo Nhâm Hoàng Nghĩa bị đưa ra xét xử tại phiên tòa

Bị cáo Nhâm Hoàng Nghĩa bị đưa ra xét xử tại phiên tòa

Sau đó, ngày Nghĩa chấp hành xong hình phạt tù cũng là ngày anh Chiến được đưa lên một trại cải tạo ở tỉnh Vĩnh Phúc chấp hành án. Một ngày giữa tháng 6-2017, Nghĩa lên thăm bạn tù và tình cờ gặp anh Ngô Văn Lâm cũng lên thăm người thân.

Tại cuộc gặp gỡ này, Nghĩa “chém gió” với anh Chiến, anh Lâm rằng đối tượng có nhiều mối quan hệ nên có thể dùng tiền để “chạy” giảm án, tha tù trước thời hạn vào đúng dịp Quốc khánh 2-9-2017. Tin tưởng bạn tù, anh Chiến liền giao việc “chạy án” cho anh Lâm.

Sau lần “chém gió” đó, Nghĩa còn dẫn anh Lâm đến một gara ô tô của người thân và nhận là cơ ngơi của đối tượng để anh này thêm tin tưởng. Và rồi từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 8-2017, anh Lâm đã giao tổng cộng 500 triệu đồng cùng 12.000 USD cho Nghĩa để “chạy án”.

Vậy nhưng nhận được số tiền rất lớn nêu trên, Nghĩa nhanh chóng ăn tiêu hết và không làm bất cứ việc gì để anh Chiến được giảm án, tha tù trước thời hạn. Biết gặp phải gã bịp bợm, anh Lâm yêu cầu Nghĩa giải thích và đối tượng lừa đảo cũng đã viết giấy hẹn trả lại tiền.

Tuy nhiên, sau khi dùng kế “hoãn binh”, Nghĩa cắt đứt liên lạc với anh Lâm và bỏ trốn. Cực chẳng đã, người thân của phạm nhân đang phải thi hành án tại tỉnh Vĩnh Phúc buộc phải tố cáo vụ việc tới cơ quan công an. Ngày 16-11-2017, Nghĩa bị bắt giữ.

Quá trình xét xử, Tòa án Hà Nội khẳng định hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội vì đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt số tiền rất lớn của bị hại. Mặt khác, tội phạm bị cáo gây ra còn ảnh hưởng xấu tới uy tín của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Trên cơ sở ấy, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đi đến quyết định tuyên phạt Nhâm Hoàng Nghĩa mức án 14 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố. 

Tin cùng chuyên mục