Nhân lên sức mạnh đại đoàn kết bảo vệ chủ quyền biển đảo

  • 02/10/2019 08:09
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
ANTD.VN - Sự chung sức đồng lòng muôn người như một của cả dân tộc, của mọi người Việt Nam yêu nước, dù ở trong nước hay nước ngoài, sẽ nhân lên gấp bội sức mạnh cộng hưởng của sức mạnh đại đoàn kết để bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.
Các thế hệ người Việt trên toàn thế giới góp phần nhân lên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Các thế hệ người Việt trên toàn thế giới góp phần nhân lên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Kiên quyết chung sức, đồng lòng bảo vệ vững chắc chủ quyền

Tình hình phức tạp, căng thẳng trên Biển Đông hiện nay đặt ra những khó khăn, thách thức lớn cho chúng ta trong việc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền biển, đảo, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Tuy nhiên, cho dù phức tạp và khó khăn tới đâu, chúng ta cũng kiên quyết chung sức, đồng lòng phát huy cao độ sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết dân tộc, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, quốc tế để quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia, đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên biển để phát triển đất nước.

Biển Đông có vai trò quan trọng đặc biệt với nước ta cả về chính trị, kinh tế, quốc phòng-an ninh khi chúng ta có đường bờ biển dài 3.260km với hơn 3.000 hòn đảo, gần một nửa tổng số các tỉnh, thành phố cả nước có biển (28 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố) và rất nhiều ngành kinh tế chiếm tỷ trọng lớn trong GDP của đất nước như dầu khí, du lịch, xuất khẩu thủy - hải sản, đóng tàu... đều liên quan mật thiết đến Biển Đông. 

Biển Đông từ thực tế lịch sử đã cho thấy là địa bàn xung yếu về mặt quốc phòng - an ninh, hướng phòng thủ quan trọng của đất nước ta. Chủ quyền biển, đảo trên Biển Đông là một bộ phận cấu thành không thể tách rời của chủ quyền quốc gia, là không gian sinh tồn, cửa ngõ giao lưu quốc tế, gắn bó mật thiết với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc chúng ta.

Vì thế, tình hình Biển Đông, hòa bình và an ninh trên vùng biển này liên quan mật thiết tới hòa bình và an ninh, tới môi trường xây dựng và phát triển đất nước của chúng ta. Tình hình Biển Đông căng thẳng, phức tạp, hòa bình, an ninh và ổn định trên vùng biển này bị đe dọa đặt ra những thách thức nghiêm trọng với chủ quyền biển, đảo, chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ và không gian sinh tồn của dân tộc chúng ta.

Huy động sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc

Mọi âm mưu, tham vọng đòi hỏi chủ quyền phi lý, bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế trên Biển Đông đều là những đe dọa nghiêm trọng đối với chủ quyền biển, đảo, chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Thực tế, Trung Quốc là nước đã dùng vũ lực chiếm đóng trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào các năm 1956 và 1974; dùng vũ lực chiếm đóng trái phép một số thực thể là các bãi đá ngầm, rạn san hô thuộc quần đảo Trường Sa của nước ta vào đầu năm 1988.

Trung Quốc đang bồi đắp trái phép các thực thể chiếm đóng trái phép của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa thành các đảo nổi nhân tạo, tiến hành quân sự hóa nhằm lấy đây làm các “bàn đạp quân sự” cũng như cơ sở để đòi chủ quyền trên Biển Đông theo yêu sách “đường lưỡi bò 9 đoạn” chính thức công bố năm 2009. Trung Quốc từ các “bàn đạp” chiếm đóng trái phép của Việt Nam ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đang tiếp tục gây căng thẳng, phức tạp, đe dọa tự do hàng hải, hàng không cũng như hòa bình, an ninh và ổn định trên Biển Đông bằng việc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương 981 (năm 2018) và nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 (từ tháng 7 đến tháng 9-2019) xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), vùng thềm lục địa của Việt Nam được thừa nhận và bảo hộ theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (Công ước UNCLOS 1982).

Trước những thách thức đó, những năm qua, chúng ta đã triển khai tích cực các hoạt động, biện pháp bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia trên Biển Đông. Việt Nam đã chủ động, kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng các biện pháp phù hợp luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước UNCLOS; bảo vệ chủ quyền biển, đảo, vùng trời trên Biển Đông, đồng thời giữ được hòa bình, ổn định để xây dựng, phát triển đất nước.

Chúng ta đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc, sức mạnh trong nước kết hợp với sức mạnh quốc tế, sức mạnh của chính nghĩa, lẽ phải và luật pháp quốc tế để bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Bởi sức mạnh bảo vệ chủ quyền biển, đảo là sức mạnh tổng hợp quốc gia, bao gồm và có sự kết hợp chặt chẽ tất cả các mặt trận, các lĩnh vực hoạt động: quốc phòng, an ninh, kinh tế, chính trị, ngoại giao, pháp lý.

Chúng ta đã xây dựng được thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân - “thế trận lòng dân” trên biển, đảo với lực lượng nòng cốt là lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam không ngừng được củng bố, phát triển và hiện đại hóa. 

Các cơ quan truyền thông, báo chí đã thể hiện được vai trò

Góp phần quan trọng vào cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo là sức mạnh của tuyên truyền, truyền thông và đội ngũ báo chí trong nước. Lịch sử giữ nước và dựng nước của dân tộc ta đã chứng minh sự chung sức đồng lòng, nội bộ đoàn kết muôn người như một luôn tạo ra sức mạnh, nguồn lực lớn lao để bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc mỗi khi bị đe dọa, xâm lăng. Còn nếu nội bộ mất đoàn kết, lòng dân ly tán sẽ khiến ngoại bang dòm ngó, xâm lăng.

Thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp, căng thẳng trên Biển Đông, nhiều đối tượng xấu, thế lực thù địch và phản động ở trong và ngoài nước đã tìm mọi cách để bóp méo, xuyên tạc, vu cáo hòng chống phá đất nước, chế độ. Những thông tin nhiễu loạn, thất thiệt, xuyên tạc về tình hình Biển Đông, về các biện pháp đấu tranh, ứng phó của chúng ta có những thời điểm đã gây ra tình hình mất an ninh trật tự, ảnh hưởng tới môi trường đầu tư trong nước; tạo ra sự phân tâm, hoài nghi đối với một số người.

Chính trong những lúc khó khăn đó, các cơ quan truyền thông, báo chí chính thống đã thể hiện được vai trò, tiếng nói quan trọng của mình, góp phần vạch rõ những thông tin bịa đặt, xuyên tạc; vạch mặt những đối tượng cơ hội chính trị, lực lượng phản động, chống đối. Những thông tin kịp thời, chính xác của các cơ quan báo chí chính thống đã giúp người dân hiểu rõ diễn biến thực tế tình hình trên Biển Đông; những âm mưu, tham vọng độc chiếm Biển Đông; những hành vi xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền biển, đảo của Việt Nam trên Biển Đông; đề cao chính nghĩa của Việt Nam…

Đặc biệt, báo chí và truyền thông chính thống đã thông tin kịp thời, công khai chủ trương, lập trường và các biện pháp nhằm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trên Biển Đông; để nhân dân trong nước cũng như bạn bè, dư luận quốc tế thấy rõ việc chúng ta đã thực thi các biện pháp bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán theo đúng pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế. Đồng thời, cũng cho thấy rõ việc chúng ta hết sức coi trọng hòa bình, an ninh, thượng tôn pháp luật ở Biển Đông và thiện chí giải quyết các bất đồng thông qua các biện pháp hòa bình, luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Trung Quốc vì lợi ích của hai nước, nhân dân hai nước, và hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và quốc tế, song kiên quyết, kiên trì bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình trên Biển Đông.

Chủ quyền biển, đảo luôn nóng trong trái tim của mỗi người Việt Nam, nhưng chúng ta phải biết khơi dậy. Vấn đề chủ quyền biển, đảo ngày nay đòi hỏi sự quan tâm, hiểu biết sâu sắc của người dân cả nước, đồng thời là sự vào cuộc của các cơ quan, đoàn thể trong công tác thông tin, tuyên truyền.

Sự vào cuộc mạnh mẽ, hiệu quả của truyền thông chính thống đã góp phần đề cao lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc, nêu cao chính nghĩa của Việt Nam đã củng cố niềm tin và nhân lên sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc muôn người như một trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục