Nhật Bản coi hoạt động quân sự của Trung Quốc là mối đe dọa hơn cả tên lửa Triều Tiên

  • 28/09/2019 06:55
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc đã trở thành mối đe dọa an ninh chính đối với Nhật Bản, bất chấp cả dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể có tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân. Đó là nội dung nổi bật trong Sách Trắng quốc phòng của Nhật Bản 2019 được công bố ngày 27-9.

Sách Trắng Nhật Bản 2019 cho biết, nước này đã tăng chi tiêu quốc phòng lên 10 lần trong 7 năm qua để chống lại sự lớn mạnh về mặt quân sự của Bắc Kinh và Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, năm nay là lần đầu tiên Trung Quốc được đặt vị trí quan tâm trên cả Triều Tiên. Các cuộc tuần tra của Trung Quốc ở vùng biển và bầu trời gần lãnh thổ Nhật Bản là “mối lo ngại nghiêm trọng về an ninh quốc gia”, Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản nêu rõ.

Quốc kỳ Trung Quốc và Nhật Bản tại cổng Thiên An Môn trước chuyến thăm Bắc Kinh của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 25-10-2018

Quốc kỳ Trung Quốc và Nhật Bản tại cổng Thiên An Môn trước chuyến thăm Bắc Kinh của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 25-10-2018

Theo đó, để đón tắt việc hiện đại hóa quân đội, Nhật Bản đang mua máy bay chiến đấu tàng hình do Mỹ sản xuất và các vũ khí tối tân khác. Trong dự toán về ngân sách mới nhất, quân đội Nhật Bản đã đề nghị số tiền 115,6 tỷ yên (1,1 tỷ USD) để mua 9 máy bay chiến đấu tàng hình Lockheed Martin F-35 có thể vận hành trên các tàu sân bay trực thăng được chuyển đổi.

Nhật Bản đề nghị tăng 1,2% chi tiêu quốc phòng lên mức kỷ lục 5,32 nghìn tỷ yên trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1-4. Để so sánh, chi tiêu quân sự của Trung Quốc trong năm 2019 dự kiến sẽ tăng 7,5%, lên khoảng 177 tỷ USD so với năm 2018, gấp hơn 3 lần so với Nhật Bản.

Bắc Kinh giờ đây thường xuyên tổ chức tuần tra trên không và trên biển gần các đảo phía tây Okinawa của Nhật Bản và ở Tây Thái Bình Dương. Trung Quốc cũng thường xuyên bác bỏ những lo ngại về chi tiêu và ý đồ quân sự của mình, bao gồm cả sự hiện diện tràn lan ở Biển Đông và nói rằng họ chỉ mong muốn phát triển hòa bình.

Các đối tác khác, bao gồm Australia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Ấn Độ, nổi bật hơn trong tài liệu đánh giá về an ninh - quốc phòng của Nhật Bản. “Đó là sự phản ánh mức độ hợp tác mà chúng tôi thực hiện với từng đối tác”, quan chức Bộ Quốc phòng nước này nói.

Theo AP/Reuters

Tin cùng chuyên mục