Nhầm "ngô" thành "bắp", doanh nghiệp dược mất oan 6 tháng xin cấp phép

  • 25/03/2016 10:52
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Phát biểu góp ý vào dự thảo Luật dược (sửa đổi) tại Quốc hội sáng nay, 25-3, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TP Hồ Chí Minh) thẳng thắn chỉ ra, trong lĩnh vực quản lý cấp phép kinh doanh dược hiện còn rất nhiều nhiêu khê, tiêu cực.
Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nêu rõ, bà không đồng tình với giải trình luật dược (sửa đổi) cho rằng không thể hạn chế số đăng ký trên một hoạt chất do chúng ta đã gia nhập Tổ chức thương mại thế giới WTO. Lý do vì các nước ASEAN đã hạn chế cả chục năm nay theo như phản ánh của các doanh nghiệp dược Việt Nam khi xuất khẩu thuốc.
ĐB Phạm Khánh Phong Lan - Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM phát biểu tại Quốc hội sáng 25-3

ĐB Phạm Khánh Phong Lan - Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM phát biểu tại Quốc hội sáng 25-3

ĐB Phạm Khánh Phong Lan - Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM phát biểu tại Quốc hội sáng 25-3

“Nếu như chúng ta hạn chế được số đăng ký đã quá nhiều cũng như hạn chế bằng hàng rào kỹ thuật thì đây sẽ là giải pháp để giảm được tình trạng tồn đọng hồ sơ xin số đăng ký thuốc hiện nay. Khi có quá nhiều doanh nghiệp nhập khẩu và sản xuất trong nước nộp hồ sơ xin cấp số đăng ký thuốc vì quá nhiều số đăng ký thuốc, tồn đọng nhiều thì sẽ có doanh nghiệp được giải quyết trước, doanh nghiệp được giải quyết sau, sẽ nảy sinh cơ chế xin cho, tạo bức xúc và xuất hiện tiêu cực” – ĐB Phạm Khánh Phong Lan phân tích.

Vẫn về cấp số đăng ký thuốc, ĐB này hoan nghênh dự thảo luật dược (sửa đổi) đã rút ngắn thời gian cấp lại số đăng ký thuốc xuống còn 3 tháng (trước đây là 6 tháng) nhưng không đồng tình với việc tăng thời hạn cấp mới số đăng ký thuốc từ 6 tháng theo bản dự thảo luật trước đây lên 18 tháng. ĐB cũng bày tỏ băn khoăn về việc mốc thời gian cấp đăng ký thuốc tính từ lúc nhận hồ sơ, vì như vậy rất dễ xảy ra nhũng nhiễu.

“Ở  TP Hồ Chí Minh chúng tôi có một kỷ niệm buồn được truyền miệng, đó là có trường hợp một doanh nghiệp nộp hồ sơ lên, theo luật định trong 6 tháng nếu thấy đủ điều kiện thì phải cấp, không thì phải trả lời. Cuối cùng gần hết thời gian, doanh nghiệp này được mời lên, hồ sơ của họ đầy đủ hết, chỉ có một chi tiết đề nghị phải về bổ sung, làm lại, đó là chi tiết thay “tinh bột bắp” là tá dược bằng “tinh bột ngô” cho đúng chuẩn, thế là doanh nghiệp mất toi luôn 6 tháng. Ngoài ra còn rất nhiều thuốc đang tồn đọng hồ sơ hàng năm trời, các doanh nghiệp rất thắc mắc” – nữ ĐB Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh dẫn chứng.

Từ đó, bà Lan đề nghị nếu không giảm thời gian cấp đăng ký thuốc xuống thì ít ra cũng phải giữ nguyên 6 tháng và phải quy định rõ thế nào là nhận đủ hồ sơ và mốc thời gian từ lúc nhận hồ sơ đến khi xử lý thế nào để tránh lặp lại những câu chuyện buồn nói trên. Trong đó, phải khắc phục tình trạng chậm chễ bằng việc công khai, minh bạch thủ tục, danh mục xét hồ sơ đăng ký.

Về quản lý giá thuốc, ĐB Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, cần hạn chế các tầng lớp trung gian trong phân phối thuốc, độc quyền nâng giá thuốc, sắp xếp lại mạng lưới lưu thông phân phối thuốc đang quá dư thừa với gần 2000 công ty phân phối. Lý do vì một thuốc dù nhập khẩu hay sản xuất trong nước nhưng phải trải qua quá nhiều tầng lớp trung gian thì khi đến tay người tiêu dùng sẽ bị đội giá lên cao. Về phía bệnh viện cũng phải triển khai đồng bộ các giải pháp để hạn chế tiêu cực trong kê đơn.

Ngoài ra, ĐB Phạm Khánh Phong Lan cũng cho rằng trong luật dược phải có chương riêng về quản lý thực phẩm chức năng, mỹ phẩm vì đang có khoảng trống về cơ sở pháp lý để quản lý. “Dự thảo chưa có mà giải trình là sẽ xây dựng luật riêng nhưng không biết đến bao giờ mới có luật riêng để quản lý lĩnh vực này. Vì thế, tôi đề nghị nếu không kịp xây dựng chương riêng thì phải có các quy định cấm trong luật này” – nữ ĐB giữ quan điểm.

Tin cùng chuyên mục