ĐBQH làm tốt cũng giống ĐBQH làm không tốt khiến lòng người chưa thỏa

  • 23/03/2016 10:59
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTĐ - Dành toàn bộ thời gian phát biểu của mình khi thảo luận tại tổ Hà Nội sáng nay, 23-3, ĐBQH Nguyễn Đình Quyền – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội nhưng lại không đánh giá cụ thể về hoạt động của ĐBQH là chưa ổn.

Sáng nay, 23-3, Quốc hội thảo luận tại tổ về các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2011-2016 của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán nhà nước.
ĐBQH Nguyễn Đình Quyền phát biểu tại tổ ĐBQH TP Hà Nội sáng 23-3

ĐBQH Nguyễn Đình Quyền phát biểu tại tổ ĐBQH TP Hà Nội sáng 23-3

ĐBQH Nguyễn Đình Quyền phát biểu tại tổ ĐBQH TP Hà Nội sáng 23-3

Theo ĐBQH Nguyễn Đình Quyền, với vai trò là cơ quan đại diện cao nhất của nhân dân, nhiệm kỳ qua Quốc hội đã làm tròn nhiệm vụ của mình thông qua việc biến những ý chí, nguyện vọng của nhân dân thành các quy định của hiến pháp, pháp luật. Đặc biệt, những bài học về dân chủ trách nhiệm trong nghị trường Quốc hội khóa XIII đã thực sự để lại cho các nhiệm kỳ sau bài học quý giá.

Nhấn mạnh một thiết chế hoạt động của Quốc hội sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của thiết chế xã hội và đất nước, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, trung tâm của Quốc hội là các ĐBQH, hơn nữa trách nhiệm của mỗi ĐBQH đại diện cho gần 200.000 người dân bầu cử ra mình là vô cùng lớn. Do đó, bài học kinh nghiệm đầu tiên và cũng quan trọng nhất của Quốc hội phải là bài học về nhân sự, cụ thể là làm thế nào để bầu ra được ĐBQH tốt, đủ năng lực, tâm huyết, trách nhiệm.

“Vậy nhưng, tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội tôi thấy không có đánh giá nào về hoạt động cụ thể của ĐBQH. ĐBQH làm tốt, trăn trở vì dân vì nước, nỗ lực cố gắng trong suốt nhiệm kỳ cũng giống như ĐBQH cả kỳ chẳng có hoạt động gì đáng kể, đó là điều làm tôi đau xót, lòng người còn chưa thỏa. Những ĐBQH hoàn thành tốt, ĐBQH chưa hoàn thành nhiệm vụ phải được đánh giá. Tôi cho rằng không thể có chuyện 100% ĐBQH đều đã hoàn thành nhiệm vụ của mình” – ĐBQH Nguyễn Đình Quyền nêu quan điểm.

Hiện tại, cả nước đang trong giai đoạn chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, ĐBQH Nguyễn Đình Quyền đề nghị, nhiệm vụ quan trọng đầu tiên lúc này là phải làm sao để chọn được người thực sự có năng lực, trách nhiệm, tâm huyết với đất nước, nhân dân để bầu làm ĐBQH.

Cũng theo ĐBQH, nhìn lại toàn bộ hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội khóa XIII, thành tựu thì đúng là nhiều song cũng còn quá nhiều việc chưa làm được hoặc cần nỗ lực hơn để làm tròn nhiệm vụ của mình trước đất nước, nhân dân theo đúng thẩm quyền, chức năng nhiệm vụ được quy định tại Hiến pháp, pháp luật. 

Tin cùng chuyên mục