Nhầm lẫn chứng chỉ ngoại ngữ được quy đổi điểm 10 thi THPT quốc gia

  • 02/03/2017 07:39
  • 1 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, Bộ GD-ĐT nêu rõ thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ được miễn thi và được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, không phải chứng chỉ nào cũng được xét miễn thi.

Nhiều trung tâm tin học ngoại ngữ đang quảng cáo khai giảng các lớp ôn thi chứng chỉ ngoại ngữ theo khung 6 bậc châu Âu. Điều này đặc biệt hấp dẫn với những thí sinh có nhu cầu xin miễn thi môn này trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT khuyến cáo, không phải cơ sở nào, chứng chỉ nào cũng có thể thay thế cho bài thi ngoại ngữ kỳ thi THPT quốc gia 2017. 

Nhầm lẫn chứng chỉ ngoại ngữ được quy đổi điểm 10 thi THPT quốc gia ảnh 1Thí sinh cần lưu ý quy định về miễn thi ngoại ngữ tránh ảnh hưởng đến việc xét tốt nghiệp THPT cũng như xét tuyển đại học

Không tồn tại chứng chỉ ngoại ngữ A1, B1...

Thực tế trên các trang mạng đều có không ít quảng cáo về ôn thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ A1, A2, B1, B2… Điều này đánh trúng tâm lý học sinh đang chuẩn bị thi THPT quốc gia cũng như nhiều sinh viên, giáo viên, công chức đang cần có các chứng chỉ này để phục vụ yêu cầu công tác, tốt nghiệp… Tuy nhiên, thông tin từ phía Bộ GD-ĐT khẳng định “chứng chỉ” A1, A2, B1, B2, C1, C2 là cách hiểu không đúng về khung quy chiếu trình độ ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR).

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT giải thích, CEFR là sáng kiến của Hội đồng châu Âu nhằm đưa ra hệ thống mô tả các mức trình độ ngoại ngữ có thể đạt được của người học từ lúc mới bắt đầu đến khi đạt được trình độ gần tương đương với người bản ngữ.

Khung năng lực ngoại ngữ này được chia thành 6 mức trình độ cơ bản: mức sử dụng căn bản (gồm A1 và A2), sử dụng độc lập (B1 và B2), sử dụng thành thạo (C1 và C2). Ông Trần Văn Nghĩa cho biết: “A1 - C2 là cấp độ (hay trình độ) tiếng Anh theo CEFR chứ không phải là chứng chỉ. Để đánh giá các cấp độ này người học cần có những loại chứng chỉ tiếng Anh do các tổ chức chuyên nghiệp thực hiện và đã được công nhận tương đương.

Hiện thế giới đã có bảng quy đổi tương đương giữa các chứng chỉ ngoại ngữ của các cơ quan khảo thí quốc tế sang hệ thống CEFR. Các chứng chỉ  như Cambridge sang CEFR được quy định như sau: chứng chỉ CPE (tương đương cấp độ C2), CAE (C1), FCE (B2), PET (B1) và KET (A2). Còn ở Việt Nam, Bộ GD-ĐT cũng quy định rõ những chứng chỉ ngoại ngữ được công nhận để được miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia và chỉ do những đơn vị được kiểm định và được Bộ GD-ĐT công nhận cấp chứng chỉ.

6 ngoại ngữ và các chứng chỉ được quy đổi

Theo Bộ GD-ĐT, với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh được tự chọn để đăng ký dự thi một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức hoặc Tiếng Nhật. Thí sinh được đăng ký thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông; thí sinh là học viên GDTX được ĐKDT bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Bộ GD-ĐT cũng quy định, các trường hợp được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT gồm thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT hoặc thí sinh có một trong các chứng chỉ có giá trị sử dụng đến ngày 20-6-2017.

Cụ thể với môn Tiếng Anh: TOEFL ITP 450 điểm; TOEFL iBT 45 điểm; IELTS 4.0 điểm do các đơn vị Educational Testing Service (ETS); British Council (BC); International Development Program (IDP) cấp chứng chỉ.

Tiếng Nga: TORFL cấp độ 1 do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội cấp chứng chỉ.

Tiếng Pháp: TCF (300-400 điểm); DELF B1 do Trung tâm Nghiên cứu Sư phạm quốc tế cấp chứng chỉ.

Tiếng Trung Quốc: HSK cấp độ 3 do Văn phòng Hán ngữ đối ngoại Trung Quốc (Han Ban); Ủy ban Khảo thí trình độ Hán ngữ quốc gia cấp chứng chỉ.

Tiếng Đức: Goethe-Zertifikat B1; Deutsches Sprachdiplom (DSD) B1; Zertifikat B1 do Ủy ban giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài (ZfA) cấp chứng chỉ.

Tiếng Nhật: JLPT cấp độ N3 do Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation) cấp chứng chỉ.

Thí sinh được sử dụng chứng chỉ môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông để được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2017.

Lưu ý, thí sinh không đăng ký sử dụng quyền được miễn thi bài thi Ngoại ngữ thì phải dự thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT như thí sinh không được miễn thi. Bên cạnh đó, ông Trần Văn Nghĩa cũng lưu ý, hiện Bộ GD-ĐT giao cho các hiệu trưởng trường ĐH, CĐ quyết định việc sử dụng hay không sử dụng kết quả miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh đại học.

Do vậy, những thí sinh có nhu cầu miễn thi ngoại ngữ khi có một trong các chứng chỉ nói trên vẫn có thể đăng ký miễn thi để được quy đổi điểm 10 ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT nhưng đồng thời vẫn đăng ký thi ngoại ngữ để lấy điểm xét tuyển đại học. 

Quy định này hiện cũng khiến nhiều người thắc mắc khi thí sinh đã đạt yêu cầu về các chứng chỉ quốc tế do các đơn vị được kiểm định cung cấp nhưng vẫn không được các trường đại học sử dụng và yêu cầu thí sinh phải dự thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia 2017?

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích