Nhậm chức Tổng thư ký, ông Guterres cam kết cải tổ Liên hợp quốc

  • 13/12/2016 20:39
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Trước sự chứng kiến của các nhà ngoại giao cao cấp thuộc các quốc gia thành viên và các quan chức Liên hợp quốc, ngày 12-12, tại New York (Mỹ), cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thư ký Liên hợp quốc. 
Ông Guterres (trái) tuyên thệ nhậm chức hôm 12-12

Ông Guterres (trái) tuyên thệ nhậm chức hôm 12-12

Ông Guterres đã đọc lời tuyên thệ sẽ nỗ lực làm hết sức mình vì lợi ích của Liên hợp quốc (LHQ), từ chối mọi chỉ dẫn của bất kỳ chính phủ hay thế lực nào.

Sau lễ tuyên thệ, phát biểu trước Đại hội đồng LHQ gồm 193 quốc gia thành viên, ông Guterres cho biết, ưu tiên của LHQ là giải quyết những nguyên nhân gốc rễ của vô số thách thức toàn cầu thông qua ba trụ cột - hòa bình và an ninh, phát triển bền vững và nhân quyền.

Ông cam kết sẽ cải tổ LHQ để hỗ trợ tốt hơn chương trình nghị sự phát triển bền vững của thế giới cũng như thỏa thuận khí hậu Paris.

Ông cũng hứa sẽ tiến hành một cuộc cải cách về mặt quản lý để đảm bảo rằng LHQ có thể hoạt động “mau lẹ, hiệu quả và năng suất”, chú trọng nhiều hơn vào quá trình thực thi và rút ngắn thời gian lên kế hoạch, chú trọng nhiều hơn đến con người và giảm bớt những thủ tục quan liêu.  

Nhiệm kỳ của tân Tổng thư ký LHQ sẽ kéo dài 5 năm, bắt đầu từ ngày 1-1-2017 đến ngày 31-12-2021.

Trước đó, Đại hội đồng LHQ đã bổ nhiệm ông Guterres làm Tổng thư ký thứ 9 của LHQ, kế nhiệm ông Ban Ki-moon, người sẽ mãn nhiệm vào cuối năm nay.

Ông Guterres, 67 tuổi từng là Cao ủy LHQ về người tị nạn từ tháng 6-2005 đến tháng 12-2015 và là Thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1995-2002.  

Theo Xinhua

Tin cùng chuyên mục