Nhà Trắng từ chối tiết lộ thông tin gửi vũ khí nguy hiểm cho Ukraine

  • 11/03/2017 17:45
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 11-3 dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không cung cấp bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc gửi các vũ khí phòng thủ nguy hiểm đến Ukraine.

Nhà Trắng từ chối tiết lộ thông tin gửi vũ khí nguy hiểm cho Ukraine ảnh 1

Binh sĩ Ukraine bên những chiếc xe bọc thép được Mỹ gửi đến

Trong một buổi họp báo ngày 10-3, khi được các phóng viên hỏi về việc Mỹ sẽ gửi vũ khí cho Ukraine để chống phe ly khai, thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer nói: "Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ không cung cấp bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc đưa vũ khí phòng thủ nguy hiểm đến Ukraine, vì ông không muốn làm suy yếu chiến lược đàm phán của mình. Trong nhiều trường hợp, triết lý của ông ấy không phải là nói 'tôi sẽ cho bạn biết tôi sẽ làm gì'".

Được biết, Đạo luật Ủy nhiệm quốc phòng Hoa Kỳ (NDAA) được thông qua dưới thời chính quyền Obama, cho phép cung cấp tài chính và giao quyền cho tổng thống gửi vũ khí phòng thủ nguy hiểm đến Ukraine.

Các quan chức Nga đã nhiều lần cảnh báo rằng, việc Hoa Kỳ "bơm" vũ khí cho cuộc xung đột ở Ukraine sẽ chỉ làm leo thang cuộc khủng hoảng.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cũng nhắc lại quan điểm của chính quyền Trump là, các biện pháp trừng phạt chống Nga vẫn giữ nguyên, cho đến khi nào tình hình ở Crimea được giải quyết.

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine xuất phát ban đầu từ làn sóng biểu tình cuối năm 2013, phản đối quyết định của tổng thống khi đó là ông Yanukovych trong việc tạm hoãn ký kết thỏa thuận hợp tác với Liên minh Châu Âu (EU), để ưu tiên cho mối quan hệ gắn bó hơn với Nga. Bước đi này đã làm dấy lên làn sóng biểu tình của hàng nghìn người ở thủ đô Kiev. Kết quả là ông Yanukovych bị lật đổ và Crimea được sáp nhập trở lại Nga. Cùng với đó, cuộc xung đột vũ trang ở miền đông Ukraine bắt đầu bùng lên, và ngày càng căng thẳng.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục