Nguyên tắc "vàng" giúp sĩ tử dễ dàng chọn ngành, chọn trường phù hợp

  • 29/03/2019 07:47
  • 0 bình luận
  • Chi Lê
  • In bài
ANTD.VN - Thống kê từ các trường và từ Bộ LĐTB&XH mỗi năm có hàng chục ngàn sinh viên tốt nghiệp sau đó thất nghiệp, mà nguyên nhân cũng do chọn ngành nghề không phù hợp với đam mê và khả năng của mình. Vì lẽ đó, ngay từ khi còn ở cấp THPT các bạn cần xác định cho mình một ngành, nghề phù hợp cho tương lai.

Từ thực tế đầy bất cập hiện nay, việc tìm hiểu kỹ càng để chọn ngành – nghề, chọn trường là cực kỳ quan trọng đối với các em học sinh lớp 12 trước ngưỡng cửa vào đời.

Sự lựa chọn thông minh này không chỉ giảm thiểu nguy cơ việc học dang dở, thiếu và yếu kỹ năng sau khi ra trường, mà còn gián tiếp giảm thiểu tỉ lệ cử nhân thất nghiệp.

Do đó, để chọn được cho mình một ngành, nghề phù hợp với bản thân Thạc sĩ Phạm Thái Sơn lưu ý các em học sinh 4 bước quan trọng sau, theo thông tin từ Giáo dục & Thời đại.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn

Bước 1: Xác định rõ đam mê và khả năng của mình

Trước hết các em học sinh cần xác định đam mê của mình là gì. Tuy nhiên đa phần các em học sinh hay bị nhầm lẫn giữa đam mê với sở thích nhất thời.

Vậy làm cách nào để xác định được đam mê và sở thích của mình một cách đơn giản nhất? Đầu tiên các em hãy ghi lại tất cả những gì bản thân mình thích như: Em thích học những môn học nào? Cho em làm một việc tùy thích, việc đầu tiên em nghĩ đến là làm gì? Vì sao nó thu hút em? Em hãy liệt kê ra những hoạt động khiến mình cảm thấy thích thú trong năm vừa rồi?

Tiếp đến hãy để một thời gian rồi xem lại tất cả những gì các em đã ghi ra và nếu những điều các em ghi ra thực sự vẫn làm cho em vẫn còn nguyên vẹn cảm giác thích thú và mong muốn thực hiện nó thì đó là đam mê của mình.

Tuy vậy, đam mê không là chưa đủ, các em cần rõ về khả năng của bản thân. Chính khoảng giao của đam mê và khả năng sẽ cho các em cái nhìn đầu tiên về ngành nghề mà các em nên lựa chọn, tuy nhiên để chọn được ngành, nghề phù hợp các em cần sang các bước tiếp theo.

Tìm giao thoa giữa 3 câu trả lời, bạn sẽ chọn được nghề nghiệp lý tưởng nhất và ba bước để chọn ngành nghề

Tìm giao thoa giữa 3 câu trả lời, bạn sẽ chọn được nghề nghiệp lý tưởng nhất và ba bước để chọn ngành nghề

Bước 2: Tìm hiểu kỹ các xu hướng ngành nghề, nhu cầu nhân lực trong tương lai

Nhu cầu về nhân lực cũng như xu hướng ngành nghề thay đổi rất nhiều qua hàng năm và đặc biệt trong kỷ nguyên công nghệ hiện nay thì tốc độ sinh ra và mất đi của các ngành nghề còn ghê gớm hơn nữa.

Vì vậy, các em nhất thiết phải tìm hiểu kỹ về nhu cầu nhân lực, xu thế ngành nghề trong tương lai qua các thông tin về dự báo nguồn nhân lực, thông tin về mức lương, nhu cầu tuyển dụng hàng năm và dự  báo trong tương lai từ các chuyên gia, từ các website dự báo nhân lực, từ các website tuyển dụng hàng đầu để có định hướng chọn ngành nghề phù hợp với nhu cầu xã hội trong tương lai.

Ngoài việc tìm hiểu xu hướng nhân lực, ngành nghề trong tương lai các em cũng cần tìm hiểu ngành nghề đó phát triển như thế nào? Yêu cầu người lao động có trình độ ra sao? Yêu cầu kiến thức, kỹ năng và khả năng gì?

Chọn đúng ngành nghề sẽ giúp sinh viên dễ dàng kiếm được việc làm

Chọn đúng ngành nghề sẽ giúp sinh viên dễ dàng kiếm được việc làm

Bước 3: Lập danh sách các trường phù hợp với năng lực học tập và ý thích của mình

Với các cách xét tuyển, thi tuyển hiện nay của các trường đại học thì các em học sinh cần học tập thật tốt từ ngay khi bước chân vào bậc THPT chứ không phải để đến nước đến chân mới nhảy vì việc xét năng lực học tập qua quá trình học THPT được các trường khá quan tâm.

Để tránh tình trạng “trượt oan” vì không đánh giá đúng năng lực học tập của mình có phù hợp với trường mình chọn hay không các em cần làm các bước sau:

Trước hết liệt kê các trường có đào tạo ngành nghề mà các em đã chọn lựa. Ghi rõ ra giấy các thông tin về cách xét tuyển, thi tuyển và điểm trúng tuyển của khoảng ba năm gần nhất.  Kiểm tra xem điểm của mình có nằm trong khoảng dao động gần với điểm thống kê hay không.

Học sinh cần học tập thật tốt từ ngay khi bước chân vào bậc THPT chứ không phải để đến “nước đến chân mới nhảy”

Học sinh cần học tập thật tốt từ ngay khi bước chân vào bậc THPT chứ không phải để đến “nước đến chân mới nhảy”

Bước 4: Nguồn lực gia đình là yếu tố ảnh hưởng lớn đến quyết định chọn trường của các em

Nguồn lực và nhất là nguồn lực tài chính của gia đình là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc các em chọn trường, các em có thể không kham nổi chi phí để học tập nếu chọn phải trường có học phí cao hơn khả năng đáp ứng của gia đình và bản thân.

Các em cần ghi rõ thêm thông tin địa điểm của trường ở đâu? Học phí và các khoản phí thực hành, thực tập là bao nhiêu? Chi phí ở, ăn, sinh hoạt cá nhân ở khu vực đó như thế nào? Chính sách hỗ trợ của trường ra sao? Cơ hội tìm kiếm việc làm thêm khi đi học có hay không? ….

"Tất cả các điều trên các em có thể tìm trên internet (có thể search trên google, tham gia diễn đàn sinh viên, các group facebook của trường, xem trên các fanpage…), tham gia các ngày hội tuyển sinh – hướng nghiệp, hoặc gọi điện thoại hỏi trực tiếp tại trường.

Thí sinh thực hiện hồ sơ xét tuyển vào Đại học

Thí sinh thực hiện hồ sơ xét tuyển vào Đại học

Lưu ý: Chọn ngành theo sở thích nhưng chọn trường theo năng lực

Về việc chọn ngành theo sở thích, theo Zing, thí sinh nên cân nhắc để chọn trường, chọn ngành cho phù hợp, đặc biệt với nguyện vọng đầu tiên, tránh trường hợp đăng ký quá nhiều nguyện vọng nhưng vẫn không hiệu quả.

Những thí sinh đã xác định được ngành học yêu thích cần lưu ý chọn những trường đại học phù hợp bằng cách tham khảo mức điểm chuẩn của trường trong 2-3 năm liên tiếp gần nhất. Hiện nay, một ngành học thường có nhiều trường cùng đào tạo (với chương trình khung do Bộ GD&ĐT quy định, giống nhau khoảng 70%).

Về việc chọn trường theo năng lực, tùy vào năng lực của mình, thí sinh có thể lựa chọn ngành và trường có điểm chuẩn phù hợp.

Điểm chuẩn của một trường đại học thường do nhiều yếu tố ảnh hưởng, không chỉ là danh tiếng của trường mà còn là độ “hot” của ngành học, môi trường đào tạo, số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng vào trường đó...

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục