Nguy cơ tử vong do cháy tại nhà ở có cầu thang hở

  • 18/09/2019 20:51
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - “Những công trình nhà ở xây dựng từ cách đây nhiều năm, nhà liền kề thông thường chỉ có lối thang bộ duy nhất và những cầu thang này thường là cầu thang hở, thông từ tầng 1 lên các tầng trên đến giếng trời. Khi xảy cháy xuất phát từ tầng thấp, khói sẽ bốc lên các tầng trên đe dọa đến tính mạng người ở trong” -  chỉ huy Công an quận Ba Đình khuyến cáo.

Theo đại diện Công an quận Ba Đình, địa bàn có nhiều nhà ống và nhà dạng nhà ống cầu thang hở. Chính vì vấn đề lịch sử của ngôi nhà, công trình không cải tạo khác được, nên khi xảy cháy nhà dạng ống cầu thang hở gây nguy hiểm đến tính mạng.

Việc khắc phục hiệu quả nhất hiện nay, theo lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH vẫn là công tác phòng ngừa không để xảy ra cháy và tự trang bị thiết bị PCCC để kịp thời xử lý khi sự cố xảy ra.

Để nâng cao ý thức người dân, hạn chế tối đa cháy và thiệt hại do cháy gây ra,  lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Ba Đình đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy cứu hộ, cứu nạn phối hợp nhiều lực lượng tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình.

Lực lượng CAP Trúc Bạch nhanh chóng có mặt phối hợp, hỗ trợ lực lượng cứu hỏa làm nhiệm vụ

Lực lượng CAP Trúc Bạch nhanh chóng có mặt phối hợp, hỗ trợ lực lượng cứu hỏa làm nhiệm vụ

Giả định tình huống xảy cháy tại ngôi nhà 4 tầng có kiến trúc cầu thang hở, khói và lửa bùng phát nhanh chóng bao trùm toàn bộ ngôi nhà theo giếng trời; người sinh hoạt bên trong bị đe dọa bởi lượng khói đặc và lửa bùng phát lớn.

Người dân phát hiện đã đánh kẻng tri hô cứu nạn, đồng thời tổ dân phố đã thông báo cho CAP Trúc Bạch. Nhanh chóng có mặt phối hợp lực lượng chữa cháy cơ sở, dân quân tự vệ, dân phòng, tổ dân phố và y tế phường nhanh chóng thao tác các nhiệm vụ cứu người, chữa cháy.

Nhận được thông tin vụ cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Ba Đình đã điều phương tiện và CBCS nhanh chóng đến hiện trường, phối hợp lực lượng tại chỗ làm nhiệm vụ.

Tổ chữa cháy cơ sở báo cáo lực lượng CNCH có số người mắc kẹt và địa điểm có người mắc kẹt để triển khai tiếp cận cứu nạn. Các mũi cứu nạn, chữa cháy vừa làm mát, ngăn cháy lan, vừa tìm kiếm cứu nạn, đã nhanh chóng đưa hết các nạn nhân đến nơi an toàn, để đội ngũ y tế sơ cứu. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Ba Đình đã tổng lực dập tắt đám cháy.

Lực lượng chữa cháy cơ sở nhanh chóng tiếp cận xử lý sự cố cháy nhà trên địa bàn

Lực lượng chữa cháy cơ sở nhanh chóng tiếp cận xử lý sự cố cháy nhà trên địa bàn

Trung tá Hoàng Hà Trung, Phó trưởng CAQ Ba Đình cho biết: “Diễn tập là biện pháp tuyên truyền, để người dân nâng cao ý thức phòng ngừa cháy nổ, đồng thời những người tham gia là lực lượng nòng cốt trong công tác PCCC tại cơ sở. Qua đó, vừa kiểm tra sự phối hợp, sử dụng trang thiết bị sẵn sàng, kịp thời ứng phó sự cố hỏa hoạn khi xảy ra”.

Tin cùng chuyên mục