Nguy cơ lớn về sức khỏe nam giới

  • 15/03/2012 23:29
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Một cuộc khảo sát do 3 trường đại học Mỹ thực hiện cho thấy thế hệ sinh sau năm 1980 có nhiều cấp độ hiểu biết về sức khỏe hơn so với thế hệ trước, nguyên nhân do “công nghệ số” đã phân hóa việc tiếp cận thông tin và công nghệ y tế. Nhưng dù thế nào, ai cũng cần nhận thức được những nguy cơ lớn, nhất là đối với nam giới - giới hay coi thường kiểm tra sức khỏe.
Nguy cơ lớn về sức khỏe nam giới ảnh 1

Tuổi 20

Nam thanh niên độ tuổi 20 thường không đủ lượng vitamin D trong chế độ ăn uống. Lý do ở tuổi này, họ chỉ tập trung vào hoạt động thể chất để tạo được vẻ ngoại hình hấp dẫn mà quên đi tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng mỗi ngày. Cung cấp đủ lượng vitamin D mỗi ngày không chỉ cải thiện chức năng miễn dịch mà còn giảm nguy cơ của một số bệnh ung thư như ung thư tiền liệt tuyến hay ung thư dạ dày - ruột. Thêm vào đó, vitamin D giúp đốt cháy chất béo nhanh hơn và cũng dễ bổ sung bằng các loại cá, sữa, lòng đỏ trứng, bột ngũ cốc.

Tuổi 30

Đàn ông ở độ tuổi 30 nổi bật với nguy cơ về hội chứng thoát vị đĩa đệm, bộ phận vốn bị thoái hóa và mỏng dần đi theo thời gian. Thực tế, gần 1/3 số người lớn trên 20 tuổi có dấu hiệu bị thoát vị đĩa đệm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra một số yếu tố khiến cho đĩa đệm yếu đi, đó là tăng cân và do sai tư thế khi nâng vật nặng.

Không có cách nào điều chỉnh lệch đĩa đệm một cách nhanh chóng nhưng có một số cách giúp giảm bớt hoặc ngăn chặn, ví dụ tránh tập luyện cường độ mạnh, uống đủ nước, bổ sung dầu cá, vận động giãn cơ trong giờ làm việc…

Tuổi 40

Một hiện tượng phổ biến ở đàn ông tuổi 40 là “triệu chứng chậm dần”, tức là suy giảm từng bước về năng lượng hoạt động, về giấc ngủ hay đời sống tình dục. Đàn ông tuổi này có những triệu chứng đó bởi kích thích tố testosterone có xu hướng giảm dần theo tuổi tác. Lượng testosterone thấp có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, giống như xe hơi chạy mà thiếu nhiên liệu. Nhưng may mắn là điều đó có thể phát hiện và chữa trị bằng việc xét nghiệm hormone đơn giản qua phân tích mẫu máu hay mẫu nước bọt.

Tuổi 50

Đau tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở đàn ông cao tuổi. Đến tuổi 50, nguy cơ bị bệnh tim mạch hay đột quỵ đều phải đề phòng. Theo các chuyên gia, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu cải thiện tình trạng sức khỏe tim mạch trước các yếu tố nguy cơ như huyết áp cao, cholesterol cao, ít vận động nhưng còn một nguyên tắc đơn giản hơn nhiều: Bắt đầu chăm lo đến sức khỏe ở tuổi trẻ hơn, khi đó, có thể sớm loại trừ rắc rối nảy sinh.

(Theo Men’s Health)

Tin cùng chuyên mục