Nguy cơ làm tăng bệnh xã hội

  • 05/06/2011 03:21
  • 0 bình luận
  • Kiều Tuyết
  • In bài
(ANTĐ) - Thời nay, quan niệm của xã hội về vấn đề giới tính, chuyện tình dục đã cởi mở hơn. Người ta có thể dễ dàng nói chuyện về những vấn đề phòng the tế nhị. Tuy nhiên, việc khám chữa bệnh xã hội (hay còn gọi là bệnh lây qua đường tình dục) vẫn gặp nhiều sự e dè, xấu hổ từ chính phía người bệnh.

Nguy cơ làm tăng bệnh xã hội

(ANTĐ) - Thời nay, quan niệm của xã hội về vấn đề giới tính, chuyện tình dục đã cởi mở hơn. Người ta có thể dễ dàng nói chuyện về những vấn đề phòng the tế nhị. Tuy nhiên, việc khám chữa bệnh xã hội (hay còn gọi là bệnh lây qua đường tình dục) vẫn gặp nhiều sự e dè, xấu hổ từ chính phía người bệnh.

Theo bác sỹ Tiến làm việc tại một trung tâm khám chữa bệnh da liễu, một ngày có khoảng 30-50 bệnh nhân đến khám. Nhưng nhiều nhất vẫn là nam, có khi cả hai vợ chồng đều bị bệnh về tình dục. Vị bác sỹ tế nhị kể: “Hầu như những người tới đây chỉ đi một mình, hoặc đi cùng người yêu hay vợ, chồng. Cá biệt có cặp vợ chồng ngỡ ngàng khi cùng gặp nhau tại đây vì người chồng mắc bệnh giang mai còn người vợ mắc bệnh lậu”. Có rất nhiều người khi tới đây đã phát hiện người bạn đời của mình ngoại tình. Bởi, những căn bệnh xã hội như vậy chỉ có thể lây qua đường tình dục. Có người tâm sự, suốt từ khi lấy vợ chỉ quan hệ với một mình vợ, vậy mà lại mắc bệnh lậu. Rồi đùng đùng bỏ về không thèm khám tiếp. Ngày hôm sau hai vợ chồng lôi nhau đến bệnh viện để khám vì người chồng cho rằng bệnh viện xét nghiệm sai.

Nguy cơ làm tăng bệnh xã hội ảnh 1

Bác sỹ Tiến cũng cho biết, những bệnh nhân nam đến đây phần lớn chưa hết mặc cảm, đa phần trong số họ gọi điện trước để đặt lịch khám và kín đáo vào phòng khám theo... cửa sau. Mỗi trường hợp bệnh nhân là mới vấn đề riêng, có người chỉ bị xước, rách nơi phần kín, có người lại lầm tưởng giữa bệnh xã hội và các bệnh do viêm nhiễm đường tiết niệu. Nhưng đáng lo ngại hơn cả, rất nhiều trường hợp tới đây là những cậu bé 14-15 tuổi quan hệ với gái mại dâm, ngại đi khám bệnh nên để quá lâu, gây hậu quả nghiêm trọng. Hay nhiều người phải giật mình khi biết trong số hàng trăm lượt khám bệnh về vấn đề xã hội mỗi ngày có tới 70% là các thanh niên đã “quan hệ sâu sắc” với 3-4 phụ nữ cùng lúc, bị bệnh lây qua đường tình dục như các bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà…

Cũng theo một bác sỹ chuyên ngành gia liễu khác, hầu như các trường hợp mới lớn khi được hỏi trước khi đến đây đã hỏi ai về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục chưa thì em nào cũng nói chưa vì rất ngượng. Hơn nữa, các vị phụ huynh thường không mấy quan tâm tới vấn đề giáo dục giới tính cho con em mình mà phó mặc cho nhà trường cũng như xã hội. Có vị phụ huynh đưa con tới khám, khi biết con trai mình bị bệnh lậu đã lâu dẫn tới viêm đường tiết niệu, phải cấp cứu đã khăng khăng khẳng định: “Các bác sỹ xét nghiệm sai, con tôi mới có 15 tuổi, lại là con trai, sao bị bệnh lậu được”.

Đến ngay cả những vị phụ huynh, nhiều người cũng không hiểu thế nào là bệnh xã hội, bệnh lây qua đường tình dục. Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, tất cả mọi thứ đều có thể tìm kiếm được trên Internet. Bởi thế, hầu hết các em đều thú thật đã xem phim sex, hình khỏa thân, có em 16 tuổi bị các anh lớn mắc bệnh đồng tính lôi kéo... Có em còn ít tuổi đã quan hệ với gái mại dâm, đến khi bị phụ huynh phát hiện và đem đến thì mới khai thật.

Các biện pháp phòng chống bệnh lây nhiễm qua đường tình dục đã được tuyên truyền từ rất lâu. Mặc dù vậy, việc thiếu quan tâm đến giáo dục giới tính, nhất là về các căn bệnh xã hội đã dẫn đến tình trạng xuất hiện ngày càng nhiều những trường hợp người đến khám bệnh xã hội còn trong độ tuổi thiếu niên. Nếu không được trang bị những kiến thức để tự bảo vệ sức khỏe bản thân cho các em, sẽ ngày một khó kiểm soát những căn bệnh xã hội.

Kiều Tuyết

Tin cùng chuyên mục