Nguy cơ cúm lợn lây sang người ở Trung Quốc

  • 09/05/2013 07:07
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Tình trạng nhiễm cúm trong các đàn lợn nuôi lấy thịt tại các trang trại ở phía nam và đông nam Trung Quốc tăng lên mức báo động, càng làm gia tăng nguy cơ cúm lợn lây sang người. 

Đây là kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y khoa “Proceedings of the Royal Society B” của Anh. Nhóm chuyên gia quốc tế đã phân tích các bệnh phẩm thu thập tại một cơ sở giết mổ ở Hồng Kông trong giai đoạn từ 1998-2010, để tìm hiểu thêm về sự lây lan của cúm lợn, và đưa ra kết luận rằng tỷ lệ nhiễm cúm trong các đàn lợn nuôi tăng lên. Theo ông James Lloyd-Smith thuộc Đại học California ở Los Angeles (Mỹ), đồng tác giả của nghiên cứu trên, kết quả nghiên cứu cho thấy nguy cơ nhiễm cúm lợn sang người và các loài chim là rất lớn và ngày càng tăng. Các nhà khoa học cũng đã xác định lợn hiện là nguồn lây các chủng cúm A sang người nhanh nhất.

Liên quan đến cúm gia cầm H7N9, giới chức y tế Trung Quốc cho biết đã có 31 trường hợp tử vong vì loại cúm này sau khi nước này ghi nhận thêm 4 người thiệt mạng. 

Trong một diễn biến khác, ngày 8-5, Bộ Y tế Pháp công bố ca đầu tiên ở Pháp có những triệu chứng nhiễm virus giống SARS. Đó là một người (không được nêu tên) mới trở về Pháp từ Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất và hiện đang bị cách ly trong bệnh viện.

(Theo AFP/AP)

Tin cùng chuyên mục