Nguồn cơn người đàn ông dùng dao truy sát bạn đến cùng

  • 19/10/2021 17:10
  • 1 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Tin tưởng cho bạn mượn nhà đất thế chấp vay tiền nhưng lại bị ngân hàng phát mãi; cơn uất ức nổi lên, Quý dùng dao truy sát người bội tín đến cùng.

Ngày 19-10, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Phùng Văn Quý (SN 1968, trú ở xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại là anh Nguyễn Văn Đạo (SN 1971), cũng trú ở huyện Ba Vì.

Theo hồ sơ vụ án, Phùng Văn Quý và anh Nguyễn Văn Đạo có mối quan hệ bạn bè thân thiết. Do cần tiền để làm ăn nên anh Đạo đã hỏi mượn thửa đất vợ chồng Quý đang ở để thế chấp ngân hàng vay vốn. Quý đồng ý.

Nguồn cơn người đàn ông dùng dao truy sát bạn đến cùng ảnh 1

Phùng Văn Quý bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Ngày 26-10-2010, vợ chồng anh Đạo thống nhất nhờ Quý thế chấp thửa đất có diện tích 1201 m2 (là tài sản của vợ chồng Quý) để đảm bảo cho khoản vay của mình tại Ngân hàng Thương mại cổ phần kỹ thương Việt Nam – Chi nhánh Hà Tây, Phòng giao dịch Techcombank Sơn Tây.

Vợ chồng Quý và vợ chồng anh Đạo đã cùng nhau đến Phòng giao dịch Techcombank Sơn Tây để lập hợp đồng thế chấp thửa đất trên đảm bảo nghĩa vụ trả nợ và các khoản khác của anh Đạo và chị Loan.

Theo đó, vợ chồng anh Đạo đã vay được của ngân hàng số tiền 830 triệu đồng, thời hạn vay 150 tháng, ngày trả cuối cùng là 29-5-2023. Trong thời gian thực hiện hợp đồng, do làm ăn thua lỗ nên anh Đạo đã không trả nợ theo cam kết, dẫn đến ngân hàng khởi kiện ra tòa án, yêu cầu phải thanh toán tổng số tiền gốc và lãi là hơn 1,6 tỷ đồng.

Tòa án tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ngân hàng. Ngày 24-6-2020, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Ba Vì ra quyết định thi hành án với nội dung buộc anh Đạo phải trả ngân hàng số tiền trên.

Do anh Đạo và chị Loan không thực hiện trả nợ nên ngày 21-8-2020, Chi cục thi hành án dân sự huyện Ba Vì ra thông báo sẽ tổ chức bán đấu giá mảnh đất của Quý với giá khởi điểm 800 triệu đồng, đồng thời gửi thông báo cho vợ chồng anh Đạo và Quý.

Do buổi đấu giá không có người trả giá nên anh Đạo đề nghị Quý bỏ ra 200 triệu đồng, còn anh Đạo bỏ ra 630 triệu đồng đưa cho Quý để nộp cho Chi cục thi hành án dân sự huyện Ba Vì chuộc lại thửa đất.

Quý đồng ý và thống nhất hẹn đến ngày 13-9-2020 thì anh Đạo đưa cho Quý 630 triệu đồng. Chiều 16-9-2020, anh Đạo đến nhà Quý chơi nói không có tiền và nhờ Quý vay hộ tiền, anh Đạo sẽ trả tiền lãi.

Vì không còn tin anh Đạo nữa nên Quý không vay hộ tiền mà giới thiệu cho anh Đạo chỗ vay tiền nhưng do lãi xuất cao nên anh này không vay. Quý yêu cầu anh Đạo: “Đúng 10h ngày 17-9-2020 phải đưa 630 triệu đồng cho Quý và viết cam kết” nhưng anh Đạo không viết.

Bực tức về việc đã thế chấp đất để giúp đỡ anh Đạo vay vốn ngân hàng nhưng sắp bị mất đất nên anh Quý nảy sinh ý định đánh Đạo. Sẵn có con dao gần đó, Quý lấy dao đâm 1 nhát trúng vào mạn sườn anh Đạo.

Anh Đạo chạy ra ngoài sân thì Quý đuổi theo đâm tiếp nhiều cái vào người. Sau đó, Quý lấy gốc cây gỗ dài đập vào đầu anh Đạo. Bị hại chạy đến nghĩa trang thôn (cách nhà Quý khoảng 300m) thì Quý đuổi kịp, tiếp tục dùng dao đâm nhiều nhát vào bụng, mặt tay…

Anh Đạo cầu cứu mọi người thì Quý nói: “Nó cướp đất của tao, tao không còn chỗ ở nữa, tao phải cho nó chết”; “Không phải việc của mày, mai ngân hàng đến bán đấu giá nhà tao rồi, tao phải cho thằng này chết, sau đó ra đầu thú công an”.

Khi mọi người can ngăn, Quý còn dùng dao đâm người can ngăn nhưng không trúng. Sau đó, người dân gần đó và công an xã đã xông vào bắt giữ Quý. Anh Đạo được mọi người đưa đi cấp cứu tại bệnh viện nên may mắn thoát chết nhưng bị tổn hại 75% sức khỏe.

Với hành vi gây ra và xác định bị hại không chết là nằm ngoài mong muốn của bị cáo nên sau xem xét, cân nhắc, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phùng Văn Quý 14 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố.

Tin cùng chuyên mục