Người phụ nữ 40 tuổi nhập viện với mảnh gỗ xuyên hốc mắt vào sọ não

  • 01/04/2021 13:43
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chị T.T.H, 40 tuổi, quê Bắc Kạn được đưa vào Bệnh viện Việt Đức cấp cứu trong tình trạng bị một cành cây xuyên qua hốc mắt vào sọ não do tai nạn lao động.
Người phụ nữ 40 tuổi nhập viện với mảnh gỗ xuyên hốc mắt vào sọ não ảnh 1

Ca mổ lấy dị vật được thực hiện dưới kính hiển vi, có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các chuyên khoa

Theo lời kể của người nhà, trong lúc lao động trên rừng, chị H. bất ngờ bị một cành cây rơi trúng đầu, bất tỉnh tại chỗ. Bệnh nhân được chuyển xuống bệnh viện huyện rồi lập tức chuyển lên Bệnh viện Việt Đức.

TS.BS Lê Hồng Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh II - Bệnh viện Việt Đức cho biết, thời điểm tiếp nhận bệnh nhân H., người bệnh tỉnh, không liệt, mắt bên phải sưng nề bầm tím, phòi kẹt tổ chức nội nhãn, nhãn cầu xẹp nghi ngờ đã vỡ.

Qua thăm khám và chụp chiếu thấy có dị vật là một mảnh gỗ dài, cắm vào thành trong hốc mắt và đi qua sát vùng xoang hang đến tận hố sọ sau, có chảy máu, đọng khí quanh dị vật.

Hình ảnh chụp mạch não và cộng hưởng từ cho thấy dị vật xuyên từ hốc mắt bên phải qua lỗ thị giác, qua thành ngoài xoang hang phải, qua bờ trên xương đá qua lều tiểu vào. Dị vật cắm vào tiểu não phải sát thân não gây tổn thương chảy máu và khí dọc đường đi của dị vật.

Nhận định đây là ca bệnh khó, GS. TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức trực tiếp chỉ đạo hội chẩn, cùng các chuyên gia hàng đầu của bệnh viện và bác sĩ đến từ Bệnh viện Mắt Trung ương.

Ca mổ diễn ra này 29-3. Các bác sĩ đã thực hiện lấy bỏ nhãn cầu đã bị vỡ, lấy bỏ dị vật trong hố mắt và trong não với sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa. Cuộc mổ lấy dị vật được tiến hành dưới kính hiển vi phẫu thuật qua đường hố mắt sau khi đã lấy bỏ nhãn cầu.

Dị vật được lấy ra là một mảnh gỗ thuôn nhọn ở đầu dài gần 12cm, đầu dị vật phía trong não rộng khoảng 0,5 cm; dày 0,5cm; còn lại đầu cắm thành vào thành xương sọ dày 1cm.

Hiện tại, bệnh nhân tiếp tục được điều trị và theo dõi tổn thương nhiễm trùng và chảy máu sau mổ.

Tin cùng chuyên mục