Người đầu tiên trên thế giới được ghép mặt và tay cùng lúc

  • 22/02/2021 06:04
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Joe DiMeo, 22 tuổi, người Mỹ, là bệnh nhân đầu tiên trên thế giới đồng thời được ghép mặt và ghép đôi tay thành công. Đây là trường hợp cực kỳ đặc biệt mà các bác sĩ cho rằng lợi ích tâm lý đối với bệnh nhân vượt trên tất cả những nguy cơ về phẫu thuật.
Người đầu tiên trên thế giới được ghép mặt và tay cùng lúc ảnh 1

Joe DiMeo tại buổi họp báo cùng bức ảnh trước và sau phẫu thuật

Ca phẫu thuật chưa từng có tiền lệ

Khoảnh khắc ngắn ngủi đó đã thay đổi cuộc đời của Joe DiMeo mãi mãi: Năm 2018, DiMeo, 20 tuổi, đã ngủ gật sau tay lái sau ca làm đêm. Chiếc xe của anh bị lật và bốc cháy. Một lái xe khác trông thấy vội vàng kéo DiMeo khỏi chiếc xe đang bốc cháy và cứu sống anh, nhưng nam thanh niên bị bỏng hơn 80% cơ thể.

DiMeo bị mất mí mắt, tai và hầu hết các ngón tay trong vụ tai nạn. Chàng thanh niên này bị hôn mê, vài tháng sau đó là 20 cuộc phẫu thuật tái tạo và ghép da để điều trị vết bỏng. Nhưng rõ ràng những cuộc phẫu thuật đó không đủ để DiMeo trở lại trạng thái bình thường với thị lực đầy đủ hoặc sử dụng được đôi tay của mình. Các bác sĩ bắt đầu tìm kiếm một người hiến tặng có cùng giới tính, màu da và bàn tay thuận với bệnh nhân nhưng ước tính chỉ có 6% cơ hội tìm được người phù hợp với hệ miễn dịch của DiMeo.

Ca phẫu thuật kéo dài 23 giờ và 80 người tham gia 6 nhóm phẫu thuật. Các bác sĩ Đại học New York đã thực hiện ca phẫu thuật chưa từng có này vào tháng 8-2020 nhưng phải chờ đợi xem cơ thể của DiMeo có đáp ứng tốt sau ca cấy ghép hay không. Đầu tháng 2-2021, các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Langone của Đại học New York, Mỹ đã chính thức công bố bước ngoặt lớn trong cuộc đời của chàng trai 22 tuổi này: Anh là người đầu tiên trên thế giới được ghép cả mặt và tay thành công.

“Chúng tôi cần ca phẫu thuật này diễn ra nhanh nhất có thể nên thực hiện mọi công nghệ hiện đại để đảm bảo ca phẫu thuật của Joe thành công hoàn toàn. Đó chính xác là những gì chúng tôi đã làm”, Tiến sĩ Eduardo Rodriguez, trưởng nhóm phẫu thuật nói với các phóng viên hôm 5-2.

Trong cuộc họp báo hôm 5-2, DiMeo rút một tờ giấy từ trong túi có ghi sẵn rồi đọc. Hình ảnh được trình chiếu cho thấy, anh có thể chơi với con chó của mình và nâng tạ tại phòng tập thể dục. Nhưng để đến được thời điểm này, đó không phải là một hành trình dễ dàng.

“Giống như trẻ tập bước đi, bạn phải có rất nhiều động lực, rất nhiều sự kiên nhẫn. Và bạn phải luôn mạnh mẽ vượt qua mọi thứ. Nhưng ca cấy ghép đã cho tôi cơ hội sống thứ hai”, DiMeo nói với hãng tin AP.

Khôi phục cảm giác thực sự

Ca phẫu thuật cho DiMeo được ghi nhận là ca cấy ghép rất phức tạp. Giới chuyên gia cho rằng, các cơ quan như thận dễ được cấy ghép hơn vì chúng liên quan đến ít loại mô khác nhau hơn. Ông Rodriguez, bác sĩ chính trong nhóm cấy ghép của DiMeo, cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi phải thay 21 gân, 3 dây thần kinh chính, 5 mạch chính, 2 xương chính mỗi tay”, ông Rodriguez nói. Sau khi khuôn mặt của DiMeo được gọt bỏ, người ta đã đặt những tấm nhỏ trên cằm để giúp gắn khuôn mặt mới. Các dây thần kinh và mạch máu được nối với nhau để đảm bảo lưu lượng máu và mang lại cảm giác cho các mô.

Tất cả các ca ghép tạng đều có nguy cơ thải trừ, vì thế bệnh nhân đều phải dùng thuốc ức chế miễn dịch. Thậm chí, vẫn không có gì đảm bảo dù người bệnh không có phản ứng miễn dịch bất lợi nào sau phẫu thuật khoảng nửa năm. Tuy nhiên, các loại thuốc ức chế miễn dịch mà bệnh nhân cần dùng trong suốt quãng đời còn lại có thể đi kèm với các tác dụng phụ đáng kể và rủi ro cao. Và không giống như ghép tạng như tim, thận…, cấy ghép mặt hoặc tay không có tính chất cứu mạng mà là cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tiến sĩ Robert Sucher, một bác sĩ phẫu thuật chuyên về cấy ghép nội tạng và thận, gan và cấy ghép tuyến tụy tại Universitätsklinikum Leipzig của Đức phân tích: “Trường hợp bị mất chi, bệnh nhân có những lựa chọn thay thế là tay chân giả, như tay robot chẳng hạn, nhưng bạn không thể cảm nhận được với những thứ đó, rất xa lạ. Ngược lại, bệnh nhân cấy ghép đôi tay ở Innsbruck đã nói với tôi: Thật là một cảm giác đặc biệt khi được chạm vào vợ tôi một lần nữa để thực sự cảm nhận một con người khác”.

Tiến sĩ Sucher cũng nhấn mạnh rằng, cấy ghép khuôn mặt cũng có giá trị tâm lý to lớn với tất cả mọi người. “Với khuôn mặt, bạn được công nhận là một con người, được cảm nhận sự yêu thương. Nếu bạn nhìn vào bức ảnh trước và sau của DiMeo - bạn sẽ hôn ai? Tất nhiên là người đàn ông trong bức ảnh sau”.

“Tôi muốn chia sẻ câu chuyện của mình để mang đến cho mọi người hy vọng. Tôi rất biết ơn vì đã được cấy ghép một khuôn mặt và đôi bàn tay. Điều đó đã cho tôi cơ hội sống thứ hai”.

Joe DiMeo (Người đầu tiên trên thế giới được cấy ghép mặt và đôi tay thành công)

(Theo DW)

Tin cùng chuyên mục