Người dân tổ 17 phường Gia Thụy quận Long Biên: Thấp thỏm chờ nước sạch

  • 10/11/2014 07:31
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài

ANTĐ - “Gia đình tôi sinh sống tại đây đã hơn 20 năm nhưng chưa một ngày được sử dụng nước sạch, vẫn phải dùng nước giếng khoan. Nước rất đục và có mùi tanh khiến người dân trong khu vực vô cùng lo lắng”…

Đường nước giếng khoan người dân vẫn sử dụng và đường nước sạch mới đang thi công

Đường nước giếng khoan người dân vẫn sử dụng và đường nước sạch mới đang thi công

Trên đây là phản ánh của ông Nguyễn Huy Lộc,  nhà số 4, tổ 17 phường Gia Thụy, quận Long Biên, Hà Nội. Ông Lộc còn cho biết thêm, mặc dù giếng nhà ông đã khoan đến độ sâu khoảng 40m nhưng khi bơm lên, nước vẫn đục ngầu. Để có nước sinh hoạt hàng ngày, ông Lộc bơm nước từ giếng khoan lên bể lọc ở tầng thượng, sau đó tiếp tục lọc nước lần 2 ở bình lọc, song nước vẫn còn khá bẩn. 

Để chứng minh điều này, ông Lộc tự tay vặn vòi, lấy cho chúng tôi xem 1 cốc nước đã qua 2 lần lọc nhưng vẫn còn nhiều cặn. Tại khu vực nhà vệ sinh, nước trong két bồn cầu chẳng khác nào nước cống, cặn bám đen sì. Do nước bẩn nên các thiết bị điện trong nhà như máy giặt, bình nóng lạnh, ấm đun nước… thường xuyên trục trặc. “Trung bình 1 tháng tôi thau rửa bể lọc 1 lần, cục lọc cũng được thay thường xuyên nhưng chỉ được ít ngày là cặn lại bám vào 1 lớp dày. Quần áo trắng chỉ giặt vài lần là đổi màu cháo lòng. Do lo ngại sức khỏe bị ảnh hưởng, nhiều gia đình chỉ sử dụng nước giếng khoan để giặt giũ còn nước ăn thì đi xin hoặc mua nước tinh khiết. Chúng tôi chỉ mong dự án cấp nước sạch tại khu vực này xong sớm ngày nào hay ngày đấy để người dân bớt khổ” – ông Lộc kiến nghị.

Nước giếng khoan đóng cặn đen xì trong khu vệ sinh và máy lọc nước

Nước giếng khoan đóng cặn đen xì trong khu vệ sinh và máy lọc nước


Còn theo ông Phùng Thế Lưu, tổ trưởng tổ 17, toàn bộ khu vực có gần 40 hộ dân đều phải dùng nước giếng khoan, mặc dù nơi đây chỉ cách Công ty nước sạch số 2… vài km. Người dân đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương về vấn đề này, phường đã báo cáo lên UBND quận nhưng do kinh phí đầu tư quá lớn nên dự án cung cấp nước sạch cho người dân tổ 17 đã bị trì hoãn hết năm này qua năm khác. Cách đây ít ngày, UBND phường Gia Thụy đã thông báo với tổ dân phố về việc triển khai thi công đào đường để lắp đặt đường ống cấp nước khiến người dân rất phấn khởi. Hi vọng đến trước Tết Nguyên đán, các hộ dân nơi đây sẽ có nước sạch sử dụng sau hơn 20 năm mỏi mòn chờ đợi.

Liên quan đến vấn đề trên, được biết, từ năm 2013, UBND quận Long Biên đã có Quyết định số 1965 phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng tuyến ống cấp nước sạch cho tổ 17 Gia Thụy. Ngày 23-10 vừa qua, UBND quận Long Biên đã phê duyệt đơn vị thực hiện gói thầu số 3 (xây dựng đường ống cấp nước cho tổ 17 phường Gia Thụy) là Công ty TNHH một thành viên nước sạch số 2 Hà Nội, thời gian thực hiện là 60 ngày.

Về nguyên nhân dẫn đến việc dự án cung cấp nước sạch cho tổ 17 bị chậm, ông Đặng Trần Phú – Phó Chủ tịch UBND phường Gia Thụy cho biết, vào thời điểm triển khai lắp đặt hệ thống cơ sở hạ tầng (trong đó có hệ thống nước sạch) trên địa bàn, khu dân cư tổ 17 chưa hình thành nên chưa được cấp nước sạch. Khi tổ dân phố 17 được thành lập, trước kiến nghị của người dân, UBND phường đã nhiều lần báo cáo UBND quận về vấn đề này nhưng do dân cư tại đây khá thưa thớt (khoảng 50 hộ), kinh phí thực hiện lớn nên dự án dù đã được quận phê duyệt nhưng chưa thể triển khai. Đến năm 2014, do dự án cấp nước sạch trùng với dự án làm đường chạy qua tổ 17 nên để chống lãng phí, UBND quận Long Biên đã ghép 2 dự án vào làm 1. Đến thời điểm hiện tại, song song với việc thi công tuyến đường 30m, việc đào đường ống cấp nước sạch đến tổ 17 cũng đã  được triển khai. Đơn vị thi công đã hoàn thành việc lắp đặt đường ống dịch vụ đến cửa từng hộ, đang chờ đấu nối vào hệ thống cấp nước chung. Dự kiến đến cuối tháng 12, toàn bộ dân cư tổ 17 sẽ có nước sạch sử dụng.

Tin cùng chuyên mục