Người dân sẵn sàng đóng thuế cao để cải thiện hệ thống giao thông

  • 29/06/2012 22:02
  • 0 bình luận
  • Hà Đặng
  • In bài
ANTĐ - Một báo cáo của viện Giao thông vận tải Mineta dường như đã chỉ ra rằng một số người Mỹ sẵn sàng hỗ trợ hệ thống giao thông vận tải của liên bang mặc dù họ sẽ phải đóng thuế cao hơn.

Bao cáo này được đưa ra sau một cuộc khảo sát với 1519 người, với những câu hỏi tập trung vào cơ sở hạ tầng giao thông vận tải. Những câu hỏi này rất đa dạng từ việc tăng thuế ga của liên bang đến việc tạo ra những loại thuế đường, thuế doanh thu liên bang mới. Những câu hỏi khác trưng cầu ý kiến về các phương tiện giao thông công cộng, bao gồm cả những kiến thức và các ý kiến về các loại thuế của liên bang để hỗ trợ cho giao thông vận tải.

Người dân sẵn sàng đóng thuế cao để cải thiện hệ thống giao thông ảnh 1
Người dân Mỹ sẵn sàng đóng thuế cao để phục vụ cho việc bảo trì và cải thiện hệ thống giao thông vận tải

Báo cáo đã cho thấy rằng rất nhiều người Mỹ sẵn sàng hỗ trợ mức thuế cao hơn cho giao thông vận tải nhưng với một số điều kiện nhất định. Ví dụ như nếu thuế ga tăng 10 cent/gallon để phục vụ cho việc cải thiện và bảo trì đường bộ thì có 58% người được hỏi ủng hộ ý kiến này. Mức độ ủng hộ giảm xuống chỉ còn 20% nếu ngân sách được sử dụng để bảo trì và nâng cấp hệ thống giao thông nói chung.

Liên quan đến việc sử dụng các loại thuế vì các mục đích giao thông chung chung hơn, tỉ lệ ủng hộ cũng khác nhau, và thuế doanh thu được ủng hộ nhiều hơn so với việc tăng thuế gas hay là tạo ra một loại thuế đường mới.

Điều thú vị là nhìn chung, cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng những người được hỏi đều mong muốn có hệ thống phương tiện giao thông công cộng tốt hơn nhưng không chấp nhận đóng thuế cao hơn để cải thiện các dịch vụ này. Một phát hiện thú vị khác là những người ủng hộ các loại thuế thường nhiều hơn đối với đối tượng không lái xe, những người sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc sử dụng phương tiện giao thông tiết kiệm và họ mong muốn chính phủ đặt ưu tiên vào việc cải thiện các khía cạnh khác nhau trong hệ thống giao thông tại tiểu bang của họ.

Báo cáo này được đưa ra từ một dự án kéo dài 3 năm với mục đích đánh giá sự hỗ trợ của công dân đối với các loại thuế giao thông vận tải của liên bang thay đổi như thế nào theo thời gian.

Kết quả điều tra từ cả ba năm cho thấy rằng trong khi sự ủng hộ việc tăng thuế gas một lần không cao lắm thì tỉ lệ đồng tình với việc thay đổi dần dần lại cao hơn đáng kể. Sử dụng ngân sách vào các mục đích phổ cập với công chúng, cải thiện dần dần qua các năm, cung cấp thông tin về việc tăng thuế cho người dân hàng năm đều sẽ rất có ích cho việc nâng cao sự ủng hộ của người dân đối với các loại thuế giao thông vận tải.

Theo Autoguide

Tin cùng chuyên mục