Người dân Hà Nội đón năm mới Mậu Tuất bình yên và hạnh phúc

  • 20/02/2018 11:49
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, trên địa bàn Thủ đô không xảy ra các vụ phạm pháp hình sự nghiêm trọng; tình trạng đua xe, cổ vũ đua xe trái phép và đốt pháo nổ không diễn ra…

Có được sự bình yên ngay những ngày đầu năm mới là kết quả đến từ việc thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả những biện pháp đồng bộ trong đợt cao điểm đấu tranh trấp áp tội phạm và thực hiện Mệnh lệnh số 01 của Giám đốc CATP, cũng những giải pháp phòng ngừa có chiều sâu đối với tội phạm cướp, cướp giật tài sản; trộm đột nhập nhà dân và các loại tội phạm hình sự khác của CATP Hà Nội.

CSGT Hà Nội phân luồng đảm bảo TTATGT dịp Tết Mậu Tuất 2018

CSGT Hà Nội phân luồng đảm bảo TTATGT dịp Tết Mậu Tuất 2018

Niềm vui trọn vẹn

Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, phóng viên ANTĐ đã đến nhiều địa điểm công cộng, nơi vui chơi giải trí, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, đình, chùa, miếu mạo… và được chứng kiến niềm vui của mọi người dân Thủ đô đón chào xuân mới trong không khí tưng bừng, phấn khởi.

Đêm 30 Tết (15-2), hòa cùng niềm vui chung với mọi người dân Thủ đô, chúng tôi có mặt tại khu vực hồ Hoàn Kiếm trước giờ bắn pháo hoa. Tại đây, các lực lượng nghiệp vụ Công an Hà Nội và Quân khu Thủ đô đã phối hợp rất chặt chẽ với CAQ Hoàn Kiếm và bảo vệ dân phòng, thanh niên tình nguyện làm tốt công tác đảm bảo tuyệt đối an toàn trước, trong và sau màn bắn pháo hoa tưng bừng đón giao thừa mừng năm mới.

Trao đổi với Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng CAQ Hoàn Kiếm, chúng tôi được biết đơn vị này luôn xác định tầm quan trọng của công tác giữ gìn ANTT ở địa bàn trọng điểm, trung tâm thành phố, nên thường xuyên có những phương án, kế hoạch phối hợp, hiệp đồng nhuần nhuyễn với các lực lượng chức năng khác đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn.

Trong các ngày mùng 1,2,3,4 Tết (tức 16,17,18, 19-2), phóng viên ANTĐ đã đến nhiều địa bàn công cộng khác trong thành phố và được nghe nhiều người dân đánh giá cao công tác đảm bảo ANCT - TTATXH của Công an Hà Nội. Tại khu vực Công viên Thống Nhất, quận Hai Bà Trưng, bác Lương Duy Minh (68 tuổi), một quân nhân về hưu nhà ở phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng chia sẻ: “Tết năm nào tôi cũng dắt cháu nội ra công viên chơi và điều mà tôi lo lắng nhất là gặp kẻ gian trộm cắp móc túi hoặc cưỡng đoạt tài sản ở chỗ vắng vẻ. Năm nay, khi dắt cháu ra công viên tôi cảm thấy yên tâm vì lực lượng công an làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT rất nghiêm túc và còn hướng dẫn chúng tôi phòng ngừa kẻ gian. Tôi cảm ơn các chiến sỹ Công an Hà Nội đã tận tụy vì nhân dân phục vụ, để chúng tôi có những giây phút thảnh thơi, yên bình hưởng không khí xuân tràn đầy nồng ấm và vui vẻ”.

Qua khu vực Công viên nước Hồ Tây, chúng tôi được anh Antonio - Maranda (32 tuổi), du khách đến Việt Nam từ Ytalia cho biết: “Tôi đã đi du lịch và hưởng không khí Tết tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, nhưng không nơi nào tôi thấy yên tâm như ở Thủ đô Hà Nội của các bạn. Chính vì thế, năm nay là năm thứ 3 tôi trọn Việt Nam là địa điểm đến du lịch và quyết định ở lại Hà Nội ăn Tết vui với các bạn, những con người mến khách và rất thân thiện”.

Nhớ lại đêm 30 Tết tại khu vực Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, quận Hoàn Kiếm, anh Lukar - Papchenco (28 tuổi), du khách đến Việt Nam từ một quốc gia ở Bắc Âu đã khẳng định với tôi: “Hà Nội luôn là địa điểm du lịch an toàn nhất thế giới và các bạn đã chứng tỏ được từ nhiều kỳ cuộc bảo vệ các sự kiện lớn. Anh Lukar - Papchenco đã lấy ví dụ lần Công an Hà Nội và các lực lượng chức năng của thành phố đã đảm bảo tuyệt đối an toàn lễ diễu hành đón Đội tuyển U23 Việt Nam từ Trung Quốc trở về sau kỳ tích dành Cup Bạc của Giải vô địch bóng đá U23 Châu Á với vẻ đầy ngưỡng mộ.

Tấn công mạnh các loại tội phạm hình sự

Rút kinh nghiệm từ những lần đảm bảo ANTT trong các kỳ cuộc lớn và các dịp Tết Nguyên đán, Ban Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với các phòng nghiệp vụ của CATP nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố về công tác đảm bảo ANCT - TTATXH trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Theo Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội, ngay từ trước Tết, Phòng CSHS đã thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP, tăng cường phối hợp thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm như cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, nhất là trộm đột nhập nhà dân, trộm cắp xe máy nơi công cộng và các đối tượng hoạt động cưỡng đoạt tài sản dưới dạng đòi nợ thuê, “tín dụng đen” cho vay nặng lãi, dùng chất bẩn ném vào nhà dân đe dọa đòi tiền, hay bắt giữ người trái pháp luật để xiết nợ…

Ngoài các biện pháp mạnh nêu trên, cũng trong khoảng thời gian trước và trong Tết, lực lượng CSHS - CATP đã phối hợp chặt chẽ với các tổ công tác 141, 142 CAHN và 15 tổ công tác thực thi nhiệm vụ bảo vệ các Bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm đường phố, nơi công cộng và đảm bảo tuyệt đối an toàn các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội và các đình chùa, miếu trên địa bàn thành phố.

Nằm trong các kế hoạch đảm bảo tuyệt đối an toàn Tết Nguyên đán Mậu Tuất, lực lượng CSHS còn phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP, thường xuyên kiểm tra hành chính ban đêm trên địa bàn thành phố, phát hiện và xử lý nghiêm nhiều vụ phạm pháp hình sự, góp phần kiềm chế, làm giảm số vụ phạm pháp hình sự và làm cho tội phạm khiếp sợ, không dám hoạt động lộng hành.

Đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Có thể nói, năm mới Mậu Tuất 2018 thật bình an, bởi Công an Hà Nội đã triển khai cụ thể, có hiệu quả công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn thành phố theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND và Giám đốc CATP.

Trao đổi với Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT - CATP Hà Nội, chúng tôi được biết trong dịp Tết, lực lượng CSGT Thủ đô đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác như CSCĐ, CSTT và CSHS - CATP thực hiện tuần tra lưu động, lập chốt đảm bảo TTATGT và TTCC trên nhiều tuyến phố trọng điểm, cửa ngõ ra vào Thủ đô và tại các bến xe, nhà ga, sân bay, chợ hoa, chợ Tết... phục vụ cho người dân và du khách trong, ngoài nước đi lại được thuận lợi.

“Bên cạnh việc tuần tra kiểm soát và lập chốt đảm bảo TTATGT, TTCC, CSGT Công an Hà Nội còn cương quyết xử lý các vụ vi phạm nhằm răn đe và làm giảm số vụ vi phạm ATGT so với cùng kỳ năm trước”, Trưởng phòng CSGT - CATP Hà Nội thông tin thêm.

Để có được sự bình yên ngay từ những ngày đầu năm mới Mậu Tuất, không thể không nhắc đến một lực lượng khác cũng ngày đêm thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội về công tác đảm bảo ANTT, đó là Trung đoàn CSCĐ - CATP.

Về những nhiệm vụ đơn vị đã và đang thực hiện, Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ, Trung đoàn Trưởng Trung đoàn CSCĐ chia sẻ: “Ngay sau khi phối hợp cùng với các lực lượng Công an Hà Nội đảm bảo tuyệt đối an toàn các sự kiện lớn diễn ra cuối năm 2017, nhất là sự kiện Đội tuyển U23 Việt Nam đoạt Cup Bạc tại Giải vô địch bóng đá U23 Châu Á, đơn vị chúng tôi đã bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Hàng ngày, đơn vị phân công các tổ công tác phối hợp với CSGT, CSHS và Công an các quận, huyện, thị xã thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT, TTATGT, TTCC, ban đêm các tổ công tác lại có nhiệm vụ tuần tra kiểm soát hành chính, phát hiện và xử lý nghiêm các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên đường phố, hay tại các địa bàn trọng điểm, vắng người qua lại”.

Cũng theo Trung đoàn Trưởng Trung đoàn CSCĐ, qua công tác tuần tra của đơn vị cho thấy năm nay ít xảy ra các vụ phạm pháp hình sự, không có tiếng pháo và không xảy ra đua xe, cổ vũ đua xe trái phép. Đó là những thành công lớn trong công tác đảm bảo ANTT, bảo vệ tuyệt đối an toàn dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, đã được các lực lượng CATP Hà Nội cụ thể hóa bằng những nỗ lực, niềm tin và sự tận tụy vì nhân dân phục vụ!

Tin cùng chuyên mục